Cách sơ cứu khi bị chó dại cắn: Làm gì để tránh lây bệnh dại?

Related Articles

Vậy khi bị chó cắn nên làm gì để xử lý vết thương? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Những việc cần làm ngay khi bị chó cắn

Bị chó cắn phải làm sao? Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu xem con vật cắn bạn đã được tiêm ngừa bệnh dại hay chưa. Nếu bạn không biết chủ sở hữu của con vật hoặc con vật đã rời đi, hãy liên hệ với các cơ quan kiểm soát động vật và người dân xung quanh để họ tìm giúp bạn.

Nếu bị cắn trong khi đi ngang qua một con chó bị xích, bạn nên dừng lại và kiểm tra xem vết cắn có làm rách da hay không, đồng thời lấy thông tin về chó từ chủ sở hữu. Đừng chờ đợi đến khi về nhà mới kiểm tra vết cắn.

Tất cả chó và mèo khi cắn người cần được cách ly trong 10 ngày và được bác sĩ thú y kiểm tra các dấu hiệu bệnh dại. Nếu con vật không có dấu hiệu bệnh dại sau 10 ngày thì bạn không cần tiếp tục tiêm ngừa. Ngược lại, bạn sẽ phải tiêm phòng bệnh dại đầy đủ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó cắn

Các bước sơ cứu khi bị chó dại cắn

Các bước sơ cứu khi bị chó dại cắn

Nếu đã xác định được con vật cắn bạn mắc bệnh dại, bạn cần ngay lập tức thực hiện các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước, bôi thuốc sát trùng để làm sạch vết thương.
  • Sau đó, bạn đến bệnh viện ngay để thực hiện tiêm phòng dại và xử lý vết thương. Nếu bạn để quá lâu, virus sẽ di chuyển qua hệ thống thần kinh, lây lan đến các cơ quan và não của bạn. Tại thời điểm đó, sẽ quá muộn để các bác sĩ làm bất cứ điều gì.

Trường hợp chưa rõ con vật có mắc dại hay không, bạn cần tiến hành sơ cứu vết thương. Cách sơ cứu khi bị chó cắn sẽ tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết cắn, cụ thể:

  • Nếu da bạn bị xước, hãy rửa vùng đó bằng nước ấm và xà phòng.
  • Nếu vết cắn chảy máu, hãy đắp một miếng vải sạch lên vết thương và ấn nhẹ xuống để cầm máu.

Tất cả các vết thương do chó cắn, ngay cả những vết thương nhỏ, cũng cần được theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng cho đến khi chúng được chữa lành hoàn toàn. Nếu vết thương trở nên tồi tệ hơn, bạn cảm thấy đau hoặc bị sốt, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất