Cách điều trị cho trẻ bị viêm tai không cần kháng sinh • Hello Bacsi

Related Articles

Có cần dùng thuốc kháng sinh cho trẻ bị viêm tai hay không?

Cách điều trị viêm tai ở trẻ sẽ phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ tai kháng sinh cho một số dạng viêm tai ở trẻ nhỏ, chẳng hạn như viêm tai ngoài cấp tính (AOE). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ tự chống lại tình trạng nhiễm trùng. Các căn bệnh nhiễm trùng như viêm tai giữa có tràn dịch (OME), thường sẽ tự khỏi mà không cần dùng đến kháng sinh.

OME và AOE ở mức độ nhẹ thường không cần điều trị. Các bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh trong một thời gian trước khi kê đơn thuốc kháng sinh. Việc thận trọng trong việc kê đơn là hoàn toàn cần thiết, bởi kháng sinh có thể gây ra khá nhiều tác dụng phụ.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), 15% trẻ bị nôn mửa và tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh, 5% trẻ có phản ứng dị ứng. Thậm chí, ở mức độ nghiêm trọng, dị ứng có thể dẫn đến tử vong.

Thông thường, các bệnh viêm tai ở trẻ có thể cải thiện trong 24 giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, các bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng kháng sinh.

Thuốc kháng sinh

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho trẻ bị viêm tai

Theo các chuyên gia, nếu trẻ bị viêm tai, bố mẹ nên theo dõi trẻ từ 2 – 3 ngày. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên thử một vài biện pháp để nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ. Hệ miễn dịch tốt sẽ giúp trẻ chống lại viêm và nhiễm trùng mà không cần đến kháng sinh.

Theo Medical News Today, các biện pháp khắc phục tại nhà cho trẻ bị viêm tai bao gồm:

  • Cho trẻ dùng thuốc không kê đơn: Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể dùng acetaminophen để giảm đau và hạ sốt. Ngược lại, trẻ dưới 3 tháng tuổi cần nhận được sự đồng ý của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
  • Chườm ấm: Chườm ấm tai cho trẻ có thể giúp giảm đau.
  • Cho trẻ uống nhiều nước: Khi uống nước, cử động nuốt sẽ giúp tai giữa thoát dịch và giảm đau.

Nên cho trẻ uống nhiều nước

Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Khi trẻ bị viêm tai, bố mẹ nên chú ý đến các triệu chứng sau:

  • Sốt từ 39°C trở lên
  • Tai chảy dịch

Nếu những triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn 2 ngày, bố mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám tại bệnh viện. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần liên hệ với bác sĩ khi trẻ có triệu chứng viêm tai giữa tràn dịch trong hơn 1 tháng hoặc bị mất thính lực.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất