Các cột mốc phát triển ở trẻ 9 tuổi: Cha mẹ cần quan tâm điều gì?

Related Articles

Sự phát triển xã hội của trẻ 9 tuổi

Trẻ dùng thiết bị thông minh

Rèn luyện các kỹ năng xã hội cho trẻ là một trong những điều cực kỳ cần thiết vì ở độ tuổi này, các mối quan hệ bạn bè trở nên quan trọng hơn. Ngoài ra, các bé cũng đã dần nhận ra bạn bè cũng có nhiều cấp bậc khác nhau và thường sẽ có bạn thân. Trẻ cũng có thể bắt đầu hiểu ra rằng áp lực từ bạn bè xung quanh có thể ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc của mình.

Bạn cũng nên nhìn nhận một vấn đề thực tế rằng thế giới mà những đứa trẻ 9 tuổi hiện nay nhìn thấy và tiếp xúc đã không còn hạn hẹp như thế giới mà bạn tiếp xúc vào năm 9 tuổi nữa. Internet và điện thoại thông minh giúp trẻ dễ dàng tiếp cận thông tin từ mạng xã hội (Facebook, Tik Tok) và các kênh trực tuyến khác.

Một số nội dung không lành mạnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển về tâm sinh lý của trẻ nếu bạn không kiểm soát được các thông tin trẻ tiếp cận. Vậy nên, bạn nên giáo dục cho con những kiến thức cần thiết để trẻ tự bảo vệ mình.

Sự phát triển nhận thức ở bé 9 tuổi

Ở độ tuổi này, con sẽ những sở thích của riêng mình như đọc sách, chơi thể thao, chơi game hay tìm hiểu về khoa học, công nghệ và rất siêng năng tìm tòi hay tập trung vào đó. Vì vậy, trẻ 9 tuổi cũng có khoảng thời gian chú tâm vào một vấn đề lâu hơn. Tuy nhiên, các bé cũng thay đổi sở thích của mình rất nhanh.

Ở trường, phần đông các trẻ trong độ tuổi này thường làm việc nhóm tốt và sẽ hợp tác với nhau để cùng thực hiện các dự án hay hoạt động chung. Các bé cũng có thể sẽ làm đi làm lại một phần chương trình học về chủ đề nào đó cho đến khi thành thạo.

Bên cạnh đó, trẻ 9 tuổi phải đối mặt với những mục tiêu và thử thách khó hơn trong chuyện học hành. Chương trình lớp 4 đòi hỏi trẻ phải tính toán, phân tích, suy nghĩ nhiều hơn. Những trẻ tiếp thu tốt sẽ bắt đầu phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, những trẻ gặp khó khăn trong học tập có thể thấy chán nản. Lúc này, cha mẹ nên theo sát để động viên, khích lệ con trẻ và giúp con học bằng cách giới thiệu cho bé những tài liệu hay.

Lời nói và ngôn ngữ

Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể nói chuyện rõ ràng và sử dụng những câu từ phù hợp trong khi giao tiếp giống như người lớn. Ngoài ra, các bé 9 tuổi cũng đã có thể viết và đọc một cách nhuần nhuyễn cũng như có thể diễn đạt những suy nghĩ hay ý tưởng phức tạp bằng những từ vựng đa dạng hơn. Thế nên, bạn có thể khuyến khích con đọc sách với các thể loại khác nhau phù hợp với sở thích của trẻ để con phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn nữa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất