Nằm than sau sinh có tốt không? Đọc ngay, đừng bỏ lỡ • Hello Bacsi

Related Articles

Cho đến nay, việc nằm than, hơ lửa sau sinh vẫn còn được một số gia đình duy trì và gây ra không ít tranh cãi. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu tại sao có tập tục nằm bà đẻ hơ lửa, nằm than có thực tốt hay không?

Do đâu mà có tập tục nằm than sau sinh?

Khi chuyển dạ sinh con, phụ nữ thường mất khoảng 300 – 500ml máu. Điều này khiến các bà mẹ sau sinh thường cảm thấy lạnh nên cần được làm ấm. Thời xa xưa, phụ nữ sau sinh thường được cho ở cữ trong 1 căn chòi, chái nhà hoặc nhà tạm cất bằng tre nứa hay nhà tranh vách đất nên dễ bị gió lùa, dẫn đến cảm giác rét buốt nhất là vào mùa đông lạnh giá. Bên cạnh đó, do điều kiện vệ sinh yếu kém và thiếu thốn về vật dụng mà việc vệ sinh thân thể và giữ ấm cho mẹ và bé sau sinh chưa được tốt nên việc hơ lửa, nằm than sau sinh giúp giảm mùi tanh của sản dịch.

Đối với trẻ sơ sinh, việc giữ ấm cho cơ thể bé trong mùa đông trong điều kiện thiếu thốn về quần áo, chăn màn là cần thiết.

Do đó, thời bấy giờ nằm than là biện pháp giữ ấm cho mẹ và bé đơn giản, hiệu quả giúp hai mẹ con chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt của mùa đông giá rét.

Nằm than sau sinh có tốt không?

Chăm sóc bé sơ sinh

Như trên đã đề cập, việc sản phụ hơ lửa, nằm than đã có từ rất lâu, phổ biến ở miền Bắc và miền Trung. Theo quan niệm của một số người lớn tuổi, việc nằm than sau sinh mang lại những tác dụng sau:

  • Trải qua ca sinh, phụ nữ thường mất rất nhiều máu nên cần nằm than, hơ lửa để giữ ấm cơ thể, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.
  • Nằm than giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh, bé nhanh cứng cáp.
  • Mẹ sau sinh nằm than, hơ lửa, đồng thời kiêng ra gió, kiêng đụng nước, kiêng vận động… về sau sẽ không bị đau nhức mình mẩy, không són tiểu sau sinh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất