Bố mẹ đã bao giờ nghe đến hiện tượng đuối nước khô chưa? • Hello Bacsi

Related Articles

Khi một đứa trẻ xuống nước, nếu bị hoảng loạn thì theo bản năng bé hít hoặc nuốt nước. Một khi trẻ đã được giải cứu khỏi nước, hầu hết chúng ta sẽ cho rằng nguy hiểm đã qua. Nhưng sau khi uống nước qua mũi hoặc miệng, các cơ trong khí quản của trẻ có thể co thắt lại để bảo vệ phổi.

Một số người đã gọi hiện tượng này bằng cái tên đuối nước khô, mặc dù đây không phải là một thuật ngữ y khoa hoặc chẩn đoán. Đuối nước khô chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ. Mặc dù 95% trẻ em vẫn biểu hiện bình thường sau khi vô tình trượt xuống nước và bị hoảng loạn, nhưng bố mẹ vẫn phải cảnh giác và nhận thức được các triệu chứng đuối nước khô có thể xảy ra. Đuối nước khô là một tình trạng cần được cấp cứu y tế kịp thời.

Đuối nước khô là gì?

Đuối nước khô là tình trạng tử vong sau khi nuốt hoặc hít phải chất lỏng vượt quá 24 giờ nhưng không có dấu hiệu khó thở. Ngày nay, các nhà nghiên cứu và bác sĩ thỉnh thoảng sử dụng thuật ngữ đuối nước khô để mô tả các trường hợp chất lỏng kích thích thanh quản khiến cơ quan này bị co thắt và đóng lại. Khi thanh quản bị co thắt, việc thở sẽ trở nên khó khăn. Chất lỏng mà bé nuốt phải có thể xuất hiện ở những bộ phận không phù hợp chẳng hạn như khu vực của xoang, phổi.

Dấu hiệu của đuối nước khô

dấu hiệu của đuối nước khô

Bạn nên chú ý các dấu hiệu cảnh báo của đuối nước khô trong vòng một giờ sau khi bé rời khỏi mặt nước. Đuối nước khô khiến dây thanh âm đóng lại trên khí quản. Hiện tượng này được gọi là co thắt thanh quản. Co thắt thanh quản có thể diễn biến từ nhẹ (việc thở trở nên khó khăn) cho đến nghiêm trọng (ngăn không cho oxy vào hoặc ra khỏi phổi).

Các biểu hiện cần theo dõi bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất