Bí quyết giảm bớt khó chịu do đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt

Related Articles

Ngực và nhũ hoa nói riêng là bộ phận nhạy cảm với những thay đổi sinh lý của cơ thể. Đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt là vấn đề gặp ở đa số nữ giới trong tuổi sinh sản. Tình trạng này không ảnh hưởng nhiều đến nhiều người nhưng lại gây ra không ít lo lắng cho một số chị em.

Vì sao bị đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt?

Đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý do những thay đổi về hormone gây ra. Khoảng 1 – 2 tuần trước hành kinh, nồng độ progesterone và estrogen đều ở mức cao dẫn đến một trong các tác động là ngực bị căng và đau. Trong khi progesterone làm căng các nang trong tuyến sữa thì estrogen làm giãn rộng ống dẫn sữa. Điều đó kéo theo cảm giác đau âm ỉ, châm chích hoặc nhạy cảm ở đầu nhũ hoa.

Hiếm khi, đau nhũ hoa trước kỳ kinh có thể là biểu hiện trùng hợp của một bệnh lý khác như viêm nhũ hoa, u nang tuyến vú, chấn thương…

Đôi khi cần loại trừ khả năng đau nhũ hoa do cấn thai bị nhầm lẫn với đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt nếu trước đó bạn có quan hệ tình dục không an toàn.

Nhận biết đau nhũ hoa trước chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Tùy vào mỗi người mà những triệu chứng này có thể rất nhẹ đến mức phải để ý mới nhận thấy hay rõ rệt và gây ra nhiều phiền toái. Đau nhũ hoa có thể xuất hiện từ thời điểm trứng rụng hay trễ hơn, trong tuần trước kỳ kinh. Tình trạng cũng có thể biến mất trước hoặc trong khi hành kinh.

Trong một số trường hợp, nhũ hoa có thể nhạy cảm và dễ bị đau đến mức bạn không muốn mặc áo ngực hay chạm vào ngực hoặc vận động mạnh. Tình trạng có thể rõ rệt hơn ở một bên ngực so với bên còn lại. Ngoài ra, ngực có thể bị căng và đau, đôi khi lan tỏa về phía nách.

Những triệu chứng khác có thể xuất hiện cùng với biểu hiện đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt như: cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, thay đổi khẩu vị, khó tiêu, chướng bụng đầy hơi, đau lưng, người bốc hỏa, nổi mụn… Những triệu chứng này được gọi chung là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Có nên lo lắng khi bị đau nhũ hoa trước khi hành kinh?

đau nhũ hoa trước kỳ kinh

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất