Bệnh u hạt Wegener là gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng này diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh u hạt Wegener?

Hiện nay vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh u hạt Wegener. Bệnh thường xuất hiện sau khi bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm làm kích hoạt phản ứng bất thường từ hệ miễn dịch.Phản ứng này có thể làm cho các mạch máu bị viêm, co thắt và gây tổn hại đến các mô viêm, u hạt có thể phá huỷ mô bình thường và làm hẹp các mạch máu làm giảm lượng máu và oxy đến các mô và cơ quan của cơ thể.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh u hạt Wegener?

Bệnh u hạt Wegener có thể xảy ra bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, những người ở tuổi từ 40 đến 65 tuổi có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh u hạt Wegener?

Độ tuổi có thể là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, những người ở tuổi từ 40 đến 65 tuổi có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh u hạt Wegener?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc:

  • Xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này có thể được sử dụng để tìm dấu hiệu viêm, chẳng hạn như nồng độ protein phản ứng C cao hoặc tỷ lệ lắng đọng hồng cầu cao. Xét nghiệm máu còn dùng để tìm các kháng thể hữu ích vì những chất này xuất hiện trong máu của hầu hết những người đang mắc bệnh u hạt Wegener;
  • Xét nghiệm nước tiểu. Những xét nghiệm này có thể cho biết liệu nước tiểu của bạn có chứa các tế bào hồng cầu hay có quá nhiều protein không, đó là dấu hiệu bệnh đang ảnh hưởng đến thận;
  • Xét nghiệm hình ảnh ngực. Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp xác định những mạch máu và các cơ quan bị ảnh hưởng. Chúng cũng có thể giúp bác sĩ theo dõi xem bạn có đang đáp ứng với điều trị hay không. Bạn có thể được yêu cầu chụp X-quang ngực, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI);
  • Sinh thiết. Đây là một thủ thuật phẫu thuật, trong đó bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ ra khỏi vùng bị ảnh hưởng của cơ thể. Đó là cách duy nhất để khẳng định chẩn đoán bệnh u hạt Wegener.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh u hạt Wegener?

Tùy thuộc vào các cơ quan nào có liên quan và mức độ nghiêm trọng của tình trạng, điều trị của bạn sẽ được xác định. Bác sĩ có thể kê toa:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất