Viêm đài bể thận cấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu chung

Viêm đài bể thận cấp là gì?

Viêm đài bể thận cấp là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở bể thận, đài thận, niệu quản và nhu mô thận. Bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ tuổi và nếu không được điều trị đúng cách thì bệnh có thể tái phát nhiều lần, gây suy thận cấp hoặc dẫn đến tình trạng viêm đài bể thận mạn tính và suy thận mạn tính.

Một số các biến chứng thường gặp khác có thể kể đến như thận hư thùy, hình thành áp xe thận hoặc quanh bể thận, nhiễm trùng huyết, huyết khối tĩnh mạch thận, hoại tử nhú thận, viêm bể thận do khí thũng. Đối với phụ nữ mang thai mắc căn bệnh này có thể gây sốc nhiễm trùng và sinh non.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm đài bể thận cấp

Các triệu chứng của viêm đài bể thận cấp thường sẽ phát triển trong vòng vài giờ hoặc trong suốt một ngày. Các triệu chứng có thể bao gồm: sốt cao, đau hạ sườn, đau nhức góc sống lưng, buồn nôn, nôn, nóng rát khi đi tiểu, tăng tần suất đi tiểu và tiểu gấp. Trong đó, 2 triệu chứng phổ biến nhất thường là sốt và đau hạ sườn. Cơn đau thường là một bên đối với thận bị ảnh hưởng, nhưng trong một số trường hợp, có thể xuất hiện đau ở cả hai bên.

triệu chứng viêm đài bể thận cấp

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi của người bệnh, cụ thể như:

  • Các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu ra máu có thể sẽ xuất hiện ở phụ nữ.
  • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi, các triệu chứng thông thường của viêm đài bể thận cấp có thể như không phát triển tốt, sốt và khó bú.
  • Đối với bệnh nhân cao tuổi có thể có biểu hiện như thay đổi tâm trạng, sốt, suy nhược và tổn thương các hệ cơ quan khác.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra viêm đài bể thận cấp là gì?

Nguyên nhân chính gây viêm đài bể thận cấp là do vi khuẩn gram âm, trong đó phổ biến nhất là vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) gây ra. Ngoài ra, các vi khuẩn gram âm khác có thể gây viêm đài bể thận cấp bao gồm: Proteus mirabilis, Klebsiella và Enterobacter.

Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng thận theo 3 cách sau:

  • Đường thứ nhất, hay gặp nhất là nhiễm khuẩn ngược dòng qua niệu đạo vào bàng quang và theo niệu quản lên thận – bể thận.
  • Đường thứ 2 là qua đường máu khi có nhiễm trùng huyết.
  • Đường thứ 3 là qua cơ quan lân cận như viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm túi thừa Mecken, viêm phúc mạc.

Trong đó, lây lan qua đường máu ít phổ biến hơn và thường xảy ra ở những bệnh nhân bị tắc nghẽn niệu quản hoặc những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và suy nhược. Hầu hết bệnh nhân bị viêm đài bể thận cấp là do nhiễm khuẩn ngược dòng. Theo đó, vi khuẩn theo đường ngược dòng từ bàng quang lên niệu quản rồi đến đài bể thận.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất