Bệnh Sever • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu về bệnh Sever

Bệnh Sever là gì?

Bệnh Sever, còn gọi là viêm xương sụn vô khuẩn gót chân, là tình trạng sưng và kích thích sụn tiến hợp tăng trưởng ở gót chân. Sụn tiến hợp tăng trưởng là một lớp sụn gần cuối xương. Phần sụn này thường yếu và có nguy cơ cao gặp chấn thương hơn những phần xương khác.

Nếu bạn kiểm soát bệnh hiệu quả, bệnh Sever thường biến mất trong vòng vài tháng và không gây ra bất cứ vấn đề lâu dài.

Bệnh Sever có phổ biến không?

Bệnh Sever thường gặp ở bé trai. Trẻ mắc bệnh sẽ có giai đoạn phát triển muộn. Ngoài ra, bệnh thường xảy ra ở trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 15. Các bé gái từ 8-13 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh Sever.

Triệu chứng bệnh Sever

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh Sever là gì?

Triệu chứng xác định của bệnh Sever là đau ở gót chân. Cơn đau thường ở mặt dưới gót chân, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hai bên và phía sau gót chân.

Cơn đau có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong hoặc sau khi bạn hoạt động thể chất. Các triệu chứng thường cải thiện khi bạn nghỉ ngơi.

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Sưng gót chân
  • Đỏ da
  • Cứng chân khi thức dậy
  • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn nếu gót chân hoặc bàn chân bị ép
  • Khó đi

Ở trẻ em mắc bệnh Sever, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng bệnh bằng mắt, chẳng hạn như trẻ đi bằng mũi chân hoặc đi khập khiễng.

Nguyên nhân gây bệnh Sever

Nguyên nhân nào gây bệnh Sever?

Bệnh Sever xảy ra khi bạn hoặc trẻ dùng lực quá mức tác động lên sụn tiến hợp tăng trưởng của gót chân.

Trong giai đoạn phát triển của tuổi thiếu niên, xương gót chân có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn các cơ và gân ở chân, dẫn đến kéo giãn quá mức các mô mềm này. Do đó, gót chân trở nên kém linh hoạt và tạo thêm áp lực lên sụn tiến hợp tăng trưởng.

Khi các cơ và gân bị thắt chặt phải chịu thêm áp lực và căng liên quan đến các hoạt động thể thao và thể chất, sụn tiến hợp tăng trưởng sẽ gặp nhiều chấn thương, dẫn đến sưng và đau.

Các hoạt động làm tăng nguy cơ mắc bệnh Sever bao gồm:

  • Chạy
  • Nhảy
  • Đứng trong thời gian dài

Bóng rổ, bóng đá và thể dục dụng cụ là một trong những hoạt động thể chất có thể gây ra bệnh Sever. Chạy điền kinh hoặc nhảy dây cũng làm tăng nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất