Bệnh buồng trứng đa nang ảnh hưởng sinh sản như thế nào? • Hello Bacsi

Related Articles

4 – Bị béo phì, kháng insulin, hội chứng chuyển hóa

Bạn nên trao đổi với bác sĩ đa khoa nếu có bất kỳ triệu chứng nào tương tự và nghi hoặc bạn có thể bị bệnh buồng trứng đa nang.

Tiêu chuẩn chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Nếu có 2 trong 3 triệu chứng sau đây thì có thể xác lập chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang:

  • Rối loạn phóng noãn hoặc không phóng noãn
  • Cường androgen
  • Siêu âm có hình ảnh buồng trứng đa nang

Thuốc hỗ trợ mang thai

bệnh đa nang buồng trứng

“Bị đa nang buồng trứng có thai được không?” có lẽ là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc khi phát hiện mình bị căn bệnh này. Câu trả lời là có thể. Đa nang buồng trứng là một dạng rối loạn có thể điều chỉnh bằng thuốc.

Một nghiên cứu y tế đã cho thấy gần 80% bệnh nhân nữ sử dụng thuốc clomiphene citrate đã rụng trứng thành công. Trong số này, sau đó, một nửa số phụ nữ có thai tự nhiên trong vòng 6 chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị cũng có những rủi ro nhất định, tuy tỉ lệ thấp, như làm tăng khả năng mang đa thai. Chúng cũng có thể gây ra hiện tượng quá kích buồng trứng. Đây là khi buồng trứng tiết ra quá nhiều hormone, dẫn đến ổ bụng đầy dịch, đau vùng chậu, v.v.

Trường hợp thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với cơ hội mang thai khoảng 20-40%. Phụ nữ tuổi 35 trở lên hoặc bị thừa cân có khả năng mang thai thấp hơn.

Nếu bạn bị đa nang buồng trứng và bạn muốn có thai, gặp bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn là lựa chọn tốt nhất. Họ sẽ giúp bạn xác định được liều lượng thuốc phù hợp, hỗ trợ giải quyết vấn đề bạn gặp phải cũng như lên lịch kiểm tra và siêu âm thường xuyên để theo dõi tình trạng của bạn.

Điều chỉnh kinh nguyệt của bạn

Nếu bạn mong muốn có kinh nguyệt đều đặn và chưa muốn mang thai, bác sĩ có thể kê thuốc tránh thai chứa hormone estrogen và progestin. Loại thuốc này sẽ giảm nồng độ androgen được sản xuất, giúp chu kỳ kinh nguyệt đi vào ổn định hơn.

Nếu cơ thể không thể dung nạp thuốc tránh thai kết hợp như trên, bác sĩ có thể đề nghị loại thuốc tránh thai chỉ có progestin. Bạn uống thuốc này khoảng 2 tuần/tháng trong vài tháng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất