Bật mí người bị viêm túi thừa nên và không nên ăn gì • Hello Bacsi

Related Articles

Ngày nay, viêm túi thừa đang trở thành một trong nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến hệ tiêu hóa. Các phương pháp điều trị chủ yếu gồm sử dụng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia còn khuyến nghị người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt trong suốt quá trình điều trị nhằm nâng cao kết quả đạt được.

Một số nghiên cứu còn cho thấy những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng, chẳng hạn như tăng cường chất xơ và hạn chế thịt đỏ, có thể hỗ trợ xoa dịu các triệu chứng viêm túi thừa.

Nếu bạn vẫn biết người bị viêm túi thừa nên và không nên ăn gì, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Chế độ dinh dưỡng giúp gì cho người bị viêm túi thừa?

Theo một đánh giá từ nhiều chuyên gia vào năm 2018, yếu tố nguy cơ gây phát triển tình trạng viêm túi thừa có thể bao gồm:

 • Lão hóa
 • Tăng mỡ quanh bụng
 • Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, không khoa học
 • Ít rèn luyện thể chất hoặc thậm chí là lười vận động

Như vậy, có thể thấy một trong những biện pháp cải thiện bệnh hiệu quả là chú trọng thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, vì chưa có đủ bằng chứng thuyết phục nên hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về chế độ ăn uống hợp lý nhất cho trường hợp này.

Mặc dù vậy, họ vẫn tin rằng chế độ ăn giàu chất xơ có khả năng hữu ích đối với tình trạng trên bằng cách đẩy lui những triệu chứng tiêu hóa đi chung với viêm túi thừa như đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy…

Thêm vào đó, tiếp tục áp dụng chế độ dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ trong quá trình hồi phục từ tình trạng viêm túi thừa còn giúp phòng ngừa một số biến chứng nghiêm trọng, ví dụ như:

 • Áp xe hoặc thủng đại tràng
 • Viêm phúc mạc (nhiễm trùng niêm mạc bụng)
 • Xuất hiện lỗ rò
 • Quá trình vận chuyển thức ăn hoặc phân qua ruột bị tắc nghẽn

Người bị viêm túi thừa nên ăn gì?

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, khi nói về thực phẩm có lợi cho người bị viêm túi thừa, bạn nên nghĩ đến:

Thực phẩm giàu chất xơ, “người bạn” của mọi nhà

Về cơ bản, bác sĩ sẽ khuyến nghị người bị viêm túi thừa chuyển sang dùng thức ăn dạng lỏng ngay khi phát hiện bệnh. Sau đó, họ có thể bắt đầu cải thiện dần dần bữa ăn với một lượng chất xơ nhất định. Khi các triệu chứng có xu hướng chuyển biến tích cực, chế độ ăn giàu chất xơ sẽ được áp dụng.

Thực phẩm giàu chất xơ cho người bị viêm túi thừa
Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ góp phần đẩy nhanh quá trình điều trị cũng như phục hồi sau tình trạng viêm túi thừa.

Theo một số nghiên cứu, trong trường hợp này, lượng chất xơ bạn nên tiêu thụ sẽ là 14g/1.000 calorie. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc bổ sung những thực phẩm sau vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày:

 • Ngũ cốc như tấm lúa mì, diêm mạch, lúa mạch, lúa mì…
 • Các loại đậu như đậu trắng, đậu gà, đậu Hà Lan, đậu lăng…
 • Một số loại trái cây quen thuộc như lê, bơ, mận…
 • Rau củ quả tươi xanh, chẳng hạn như khoai tây, bí đao, củ cải vàng…

Tuy nhiên, những thực phẩm trên chỉ là khuyến nghị tổng quan. Nếu bạn bị dị ứng hoặc phát hiện các dấu hiệu có xu hướng trở nặng sau khi dùng bất kỳ thực phẩm nào, hãy ngưng ngay lập tức và mau chóng đến bệnh viện để được kiểm tra toàn diện.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất