Bạo hành phụ nữ trong gia đình: Đừng chần chừ tìm cách thoát ra! • Hello Bacsi

Related Articles

1. Nỗi sợ hãi khi bỏ đi

Một trong những thay đổi cuộc sống sau kết hôn của phụ nữ chính là bạn sẽ trở nên kiên nhẫn hơn khi đối diện với các xung đột. Bạn trưởng thành hơn, nhưng đồng thời cũng mong manh hơn khi sợ hãi viễn cảnh bỏ đi khỏi căn nhà quen thuộc:

  • Sợ cô đơn một mình khi ra đi
  • Sợ mất mát tình nghĩa vợ chồng
  • Sợ mọi người xung quanh dèm pha

2. Tình yêu đối với con cái

Bạn có thể từng xem những đoạn clip quay cảnh đàn ông đánh đập một người phụ nữ yếu ớt, mang bầu hay đang ôm con nhỏ trên tay. Đàn ông vũ phu thì dù là phụ nữ có vóc dáng nhỏ bé, đang mang thai hay có con nhỏ cũng vẫn cứ tàn nhẫn như thường!

Thế nhưng, phụ nữ có con thì lại rất khó dứt khoát rời khỏi cuộc hôn nhân vì muốn gìn giữ một gia đình trọn vẹn cho con. Không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nghĩ rằng ba mẹ ly hôn vẫn tốt hơn một cuộc hôn nhân tồi tệ khi lo lắng cho tương lai của con sau này.

3. Sự phụ thuộc về tài chính

Cùng với tâm lý lo sợ, phụ nữ thường không dám ly hôn vì phụ thuộc tài chính vào chồng. Đặc biệt, áp lực tài chính nuôi dưỡng con cái lại càng khiến phụ nữ chần chừ và nhẫn nhịn ở lại chịu đựng sự bạo hành mà không dám chống đối.

Cuộc hành trình làm mẹ đơn thân vượt qua nỗi cô đơn vốn đã chông chênh lại càng khó khăn hơn bội phần với bài toán cơm áo gạo tiền mỗi ngày. Nếu phụ nữ không có một công việc ổn định hoặc chỗ dựa tài chính, họ sẽ khó lòng lựa chọn dứt áo ra đi.

4. Ám ảnh đổ lỗi cho bản thân

Khi có lòng tự trọng thấp hoặc bị chồng bạo hành tinh thần quá nặng nề, phụ nữ có thể rơi vào cạm bẫy tâm lý cho rằng mình là người có lỗi. Họ chấp nhận bị bạo hành như một “hình phạt” xứng đáng cho những khiếm khuyết của bản thân.

Nỗi ám ảnh đổ lỗi cho bản thân có xu hướng xuất hiện nhiều ở phụ nữ cảm thấy mình lép vế hơn chồng về gia đình, thu nhập và địa vị.

5. Hy vọng sẽ thay đổi đối phương

Phụ nữ sống tình cảm nên sẽ rất dễ mềm lòng khi người đàn ông mới đánh đập mình hôm qua thì hôm nay lại tỏ vẻ săn sóc, chiều chuộng hay nói lời ngọt ngào. Thật ra, đây chỉ là một giai đoạn “trăng mật” ngắn ngủi sau khi bạo hành phụ nữ!

Vòng tròn đánh đập rồi lại dỗ dành sẽ cứ tiếp tục trói buộc và cầm tù người phụ nữ ở lại mối quan hệ đầy giông tố. Thậm chí, nhiều phụ nữ còn không chịu ly hôn khi chồng ngoại tình bên ngoài về nhà lại đánh vợ vì hy vọng đối phương sẽ thay đổi.

Những rào cản về tâm lý chính là trở ngại lớn nhất khiến bạn chần chừ khi tìm cách thoát ra khỏi bạo hành phụ nữ trong gia đình. Nếu muốn làm lại cuộc đời, bạn cần thay đổi để trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn.

Cách thoát khỏi bạo hành phụ nữ trong gia đình

thoát ra khỏi bạo lực gia đình

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn nạn bạo hành phụ nữ và kiểm soát bạo lực gia đình. Đặc biệt, người trong cuộc cần biết những điều gì có tác dụng ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO), chúng ta cần áp dụng các chiến lược sau đây để ngăn chặn nạn bạo hành phụ nữ:

  • Củng cố kỹ năng giao tiếp
  • Khẳng định quyền phụ nữ
  • Đảm bảo các dịch vụ cho phụ nữ
  • Giảm thiểu tình trạng nghèo đói
  • Tạo môi trường an toàn cho phụ nữ
  • Ngăn chặn bạo hành trẻ em và thanh thiếu niên
  • Thay đổi thái độ, niềm tin và chuẩn mực về người phụ nữ

Trong cuộc hành trình đấu tranh tự bảo vệ bản thân, phụ nữ luôn có sự ủng hộ từ cộng đồng và các cơ quan chức năng. Bạn có thể từng bước vượt qua những rào cản của bản thân bằng cách áp dụng những cách thoát khỏi bạo hành phụ nữ sau đây:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất