7 dấu hiệu ung thư đại trực tràng bạn không nên bỏ qua • Hello Bacsi

Related Articles

Không có tiêu chuẩn nào cho thói quen đi tiêu của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy những thay đổi đáng kể trong thói quen đi tiêu của bản thân hoặc bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt:

  • Màu sắc phân thay đổi bất thường, chẳng hạn như phân màu sẫm hơn, màu đỏ đậm, trắng hay màu đen thay vì màu nâu vàng như bình thường
  • Chất nhầy trong phân
  • Tiêu chảy (đi ngoài phân lỏng) từ 3 lần trở lên trong 24 giờ
  • Táo bón hoặc không đi tiêu trong 3 ngày
  • Có thể vừa tiêu chảy vừa xen kẽ với táo bón
  • Đột ngột muốn đi tiêu và không thể kiểm soát (đại tiện không tự chủ)
  • Cảm giác không thể đi tiêu hết được.

3. Phân dẹt và có hình dạng bất thường

Khuôn phân dẹt có thể là do một số nguyên nhân, chẳng hạn như: chế độ ăn ít chất xơ, nhiễm trùng đường ruột tạm thời, hội chứng ruột kích thích (IBS), hoặc là dấu hiệu ung thư đại trực tràng (do hình dạng của khối u chèn ép lên phân).

Phần lớn tình trạng phân dẹt xảy ra không thường xuyên thì không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn thấy phân dẹt bất thường và kéo dài trong hơn một tuần, hãy thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt.

4. Đầy hơi, chướng bụng và đau bụng

Cơ thể một người bình thường sản xuất khoảng 1 đến 4 lít khí mỗi ngày và xì hơi có thể lên đến 21 lần mỗi ngày. Bất kỳ tắc nghẽn nào trong đại trực tràng, bao gồm cả ung thư, đều có thể cản trở khả năng xì hơi (trung tiện). Vì vậy, bạn không thể xì hơi, cảm thấy đầy hơi và chướng bụng thường xuyên có thể là dấu hiệu ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, vì đại tràng và trực tràng nằm trong ổ bụng, do đó, nếu ung thư đại trực tràng là nguyên nhân khiến bạn bị đầy hơi hoặc chướng bụng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở khu vực đó.

Ngoài ra, hãy thận trọng với dấu hiệu bị đau bụng nặng do khối u gây ra.

5. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn bị sụt cân nhanh chóng hoặc không theo ý muốn, thì đây có thể là dấu hiệu ung thư. Ở những bệnh nhân ung thư, giảm cân thường là hậu quả của việc các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều năng lượng của cơ thể khi chúng phát triển cũng như sự giảm ăn uống của bản thân người bệnh.

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của bạn cũng đang tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để chiến đấu và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hơn thế nữa, khối u cũng ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

6. Suy nhược và mệt mỏi

Tương tự như sụt cân không rõ nguyên nhân, suy nhược và mệt mỏi liên tục cũng có thể là dấu hiệu ung thư đại trực tràng. Vì các tế bào ung thư nhân lên không được kiểm soát, nên việc cơ thể phải tiêu thụ thêm năng lượng liên tục có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi mặc dù đã nghỉ ngơi thường xuyên.

Mệt mỏi mãn tính rất có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, ngay cả khi nó không phải do ung thư đại trực tràng. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi mà không được giảm bớt bằng cách nghỉ ngơi hoặc ngủ như bình thường, hãy thăm khám với bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất