Bệnh giãn phế quản có lây không và nguyên nhân gây bệnh là gì?

Related Articles

bệnh giãn phế quản có lây không

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Một số trường hợp giãn phế quản xảy ra do người bệnh bị suy giảm hệ thống miễn dịch khiến phổi dễ bị tổn thương hoặc nhiễm khuẩn hơn. Một số người sinh ra đã bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh do các vấn đề trong gen di truyền nhưng cũng có người bị suy giảm miễn dịch mắc phải sau khi bị nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh HIV/AIDS. Trong trường hợp này, mặc dù bệnh xảy ra là do vấn đề ở hệ thống miễn dịch của từng cá nhân bị suy giảm, tuy nhiên nguyên nhân chính gây bệnh vẫn là do tình trạng nhiễm trùng ở phổi. Vì vậy bệnh vẫn có thể lây truyền qua người khác.

Bệnh nhiễm nấm Aspergillosis

Những người mắc căn bệnh hiếm gặp này sẽ bị dị ứng với một loại nấm có tên là Aspergillus fumigatus. Nếu họ hít phải bào tử nấm này, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng, gây viêm thành phế quản dai dẳng và tiến triển thành giãn phế quản.

Vậy, giãn phế quản có lây không trong trường hợp này? Bệnh sẽ không thể lây lan khi nguyên nhân là do dị ứng.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc dị vật lọt vào đường thở

Nếu thường xuyên hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc hít thở không khí ô nhiễm nghiêm trọng trong thời gian dài, phế quản sẽ bị tổn thương và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, phổi cũng rất nhạy cảm với sự hiện diện của các vật thể lạ, chẳng hạn như mẩu thức ăn, chất lỏng hoặc thậm chí là axit dạ dày. Khi chúng vô tình đi vào phổi thay vì xuống đường tiêu hóa có thể chèn ép phế quản, kích hoạt tình trạng viêm dẫn đến giãn phế quản.

Trong trường hợp này, chắc chắn bạn không phải lo lắng bệnh giãn phế quản có lây không vì chắc chắn là không. Tuy nhiên, nếu những người trong cùng gia đình có người hút thuốc lá hoặc hít chung 1 bầu không khí bị ô nhiễm, thì họ cũng có nguy cơ cao mắc phải bệnh giãn phế quản.

Nguyên nhân giãn phế quản do các bệnh lý khác

Ngoài ra, một số các bệnh lý sau đây cũng làm tăng khả năng mắc bệnh giãn phế quản:

  • Các bệnh tự miễn. Đây là các loại bệnh xảy ra do hệ thống miễn dịch có vấn đề, tấn công nhầm vào mô khỏe mạnh ở phế quản và gây giãn phế quản, chẳng hạn như: viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
  • Mắc bệnh phổi lâu năm. Bệnh nhân mắc các bệnh phổi như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm tiểu phế quản,… trong nhiều năm có thể tiến triển thành giãn phế quản.

Nhìn chung, muốn biết bệnh giãn phế quản có lây không thì bạn nên thăm khám sớm với bác sĩ để tìm đúng nguyên nhân. Điều này cũng giúp điều trị hiệu quả từ sớm và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất