5-HTP • Hello Bacsi

Related Articles

Tên thường gọi: 2-Amino-3-(5-Hydroxy-1H-Indol-3-yl)Propanoic Acid, 5 Hydroxy-Tryptophan, 5 Hydroxy-Tryptophane, 5-Hydroxytryptophan, 5-Hydroxytryptophane, 5-Hydroxy L-Tryptophan, 5-Hydroxy L-Tryptophane, 5-Hydroxy Tryptophan, 5-L-Hydroxytryptophan, L-5 HTP, L-5-Hydroxytryptophan, L-5-Hydroxytryptophane, Oxitriptan.

Tên khoa học: 2-Amino-3-(5-Hydroxy-1H-Indol-3-yl) Propanoic Acid

Tác dụng

5-HTP dùng để làm gì?

5-HTP (5-Hydroxytryptophan) là một sản phẩm hóa học phụ của protein L-tryptophan. Nó cũng được sản xuất thương mại từ hạt cây trồng gốc châu Phi gọi là Griffonia simplicifolia.

5-HTP được sử dụng để điều trị các rối loạn giấc ngủ như chứng mất ngủ, trầm cảm, lo lắng, đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng, đau xơ cơ, béo phì, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), rối loạn thần kinh tiền kinh nguyệt (PMDD), rối loạn hiếu động thái quá (ADHD) và bệnh Parkinson.

Cơ chế hoạt động của 5-HTP là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng 5-HTP. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chứng minh rằng 5-HTP có thể tác động lên não và hệ thống thần kinh trung ương bằng cách tăng sản xuất serotonin hóa học. Serotonin có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tình trạng thèm ăn, nhiệt độ, hành vi tình dục và cảm giác đau. Vì 5-HTP làm tăng quá trình tổng hợp serotonin, nó được sử dụng điều trị một số bệnh bao gồm trầm cảm, mất ngủ, béo phì và nhiều bệnh lý khác.

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho 5-HTP là gì?

Đối với người lớn bị trầm cảm: bạn nên dụng liều 150-3000mg; chia từ một đến ba liều trong 2-6 tuần. Liều lượng cũng tăng từ 150mg mỗi ngày trong 2 tuần lên đến 400mg mỗi ngày trong 4 tuần.

Liều dùng của 5-HTP có thể khác nhau đối với những bệnh nhân. Liều lượng dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của 5-HTP là gì?

5-HTP này có thể được bào chế dưới dạng: bổ sung trong bữa ăn thực phẩm giàu 5-HTP hoặc viên nang uống bổ sung.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng 5-HTP ?

Chưa có đủ thông tin về tác dụng phụ có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng 5-HTP . Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hiếm gặp, phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Các tác dụng phụ khi dùng thảo dược này gồm: hội Chứng Chứng eosin-huyết (EMS), một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến đau nhức cơ và bạch cầu ái toan; ợ nóng, đau dạ dày, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, buồn ngủ, vấn đề tình dục và các vấn đề về cơ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất