4 chiến lược dành cho bà bầu đi làm mà có thể bạn chưa biết • Hello Bacsi

Related Articles

Hầu hết phụ nữ hiện đại ngày nay dù mang thai vẫn tiếp tục làm việc cho đến gần ngày sinh nở. Thực tế là mẹ bầu vẫn đi làm trong thời gian mang thai có thể gặp một vài thách thức tại nơi làm việc, chẳng hạn như khó khăn trong việc di chuyển, chuyện ăn uống có nhiều thay đổi, rồi cả việc chăm sóc sức khỏe. Việc bạn vừa phải đảm bảo hiệu quả công việc hằng ngày vừa phải đối phó với những cơn buồn nôn hoặc chuyện cảm thấy mệt mỏi thường xuyên sẽ là một thách thức lớn. Nhưng với những chiến lược hữu ích dưới đây của Hello Bacsi, chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bà bầu đi làm.

Những quyền lợi mà bà bầu đi làm nên biết

Việc có con đôi khi lại thường trùng với thời điểm sự nghiệp của bạn đang cất cánh hoặc trong quãng thời gian bạn đang dành hết tâm sức cho công việc để đạt được mục tiêu của mình. Lúc này, có thể bạn sẽ lo lắng không biết việc mang thai có gây ra những bất lợi gì cho công việc của mình hay không. Nếu có, bạn hãy an tâm rằng ở Việt Nam, trong Bộ luật Lao động có những điều khoản quy định nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho phụ nữ mang thai rất rõ ràng.

Một trong những điều đầu tiên là luật chống lại sự phân biệt đối xử với phụ nữ khi mang thai. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ không bị đối xử bất công, chẳng hạn như bạn sẽ không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc sa thải vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản hay nuôi con dưới 12 tháng tuổi (trừ khi doanh nghiệp ngừng hoạt động).

Doanh nghiệp cũng không thể yêu cầu bạn làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm và cả đi công tác xa khi bạn đang mang thai ở tháng thứ 7 trở đi hoặc từ tháng thứ 6 có kèm điều kiện. Điều này cũng được áp dụng với cả trường hợp lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Một quyền lợi nữa là bà bầu làm những công việc nặng nhọc sẽ được chuyển sang đảm trách công việc nhẹ nhàng hơn hoặc được giảm bớt 1 giờ làm việc mỗi ngày nhưng vẫn nhận đủ lương kể từ tháng thứ 7 của thai kỳ. Trong suốt thai kỳ, bạn sẽ được nghỉ 5 ngày để đi khám thai mà vẫn nhận đủ lương theo chế độ bảo hiểm. Ngoài ra, quyền được nghỉ phép của bạn cũng được linh hoạt hơn. Bên cạnh những quyền được đảm bảo bởi Bộ luật Lao động, quyền lợi của phụ nữ mang thai cũng được thể hiện ở Luật Bảo hiểm Xã hội mà bạn có thể tham khảo thêm.

4 chiến lược hữu ích dành cho bà bầu đi làm

Việc mang thai sẽ khiến bạn phải điều chỉnh mọi sự ưu tiên trong cuộc sống. Điều này đòi hỏi bạn phải bắt nhịp công việc theo sự phát triển của đứa trẻ đang lớn lên từng ngày trong bụng. Nếu được làm việc trong một môi trường tốt, cộng thêm sức khỏe ổn định, bạn sẽ trải qua một thai kỳ khỏe mạnh và có thể làm việc cho đến sát thời điểm chuyển dạ.

Những chiến lược sức khỏe dưới đây sẽ giúp ích cho những bà bầu đi làm:

1. Xử lý những cơn buồn nôn “quái ác” khi làm việcbà bầu đi làm ốm nghén 601841975

Có đến ba trong bốn phụ nữ trải qua những cơn buồn nôn hoặc nôn khi mang thai. Nếu thuộc nhóm đa số, bạn hoàn toàn có thể làm cho tình huống trở nên dễ kiểm soát hơn. Dưới đây là một số chiến lược để dạ dày trở nên “thân thiện” với môi trường văn phòng:

  • Mang theo hai chiếc khăn mặt: Một chiếc khăn ướt, ấm có thể khiến bạn thấy dễ chịu. Chiếc còn lại sẽ rất hữu ích trong việc “xóa” sạch những vết tích sau khi bạn nôn. Hãy nhúng khăn vào nước ấm, vắt ráo rồi đắp lên bụng sẽ giúp giảm được cơn buồn nôn hiệu quả.
  • Giữ cho bản thân được sạch sẽ: Hãy chuẩn bị sẵn nước súc miệng, kẹo cao su, bàn chải và kem đánh răng. Nếu bạn nôn mửa thường xuyên, hãy mang theo bên mình một chiếc áo sạch, phấn nền (hoặc bất kỳ đồ trang điểm nào bạn hay sử dụng), son dưỡng để sẵn trong ngăn kéo bàn làm việc hoặc túi xách để bạn có thể “tân trang” lại vẻ ngoài sau khi nôn nhé.
  • Đừng quên mang theo gừng và chanh: Những thứ liên quan như kẹo gừng, túi trà gừng hoặc vài lát chanh tươi cũng có thể giúp làm giảm cảm giác buồn nôn cực tốt đấy.
  • Tránh việc ăn uống theo nhóm: Nguyên do là sẽ có một số mùi thức ăn nhất định kích thích sự buồn nôn của bạn. Do đó, hãy hạn chế việc này hết mức có thể. Điều đó có thể đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải từ chối những lời mời ăn trưa hoặc tránh xa căn tin của công ty và ăn một mình.

2. Hãy lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn

lập kế hoạch ăn uống 1011899596

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất