12 loại thực phẩm giúp bạn cải thiện tiêu hóa • Hello Bacsi

Related Articles

4. Nấm sữa kefir

Nấm sữa kefir còn được gọi là nấm tuyết Tây Tạng. Loại thực phẩm này được nuôi cấy bằng cách thêm hạt kefir vào sữa rồi cho lên men. Nấm sữa kefir là kết quả của việc pha trộn men, vi khuẩn có lợi với sữa.

Giống như men vi sinh trong sữa chua, nấm sữa kefir có chức năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng có trong đường, sữa. Vì vậy, nó sẽ giúp giảm một số tác dụng phụ liên quan đến tình trạng không dung nạp đường, sữa như đầy hơi, trướng bụng, trào ngược axit…

Một số nghiên cứu khoa học khác cũng chỉ ra rằng kefir tạo ra quá trình gia tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và giảm số vi khuẩn có hại. Vì thế, nó cũng là một trong những thực phẩm có khả năng cải thiện tiêu hóa.

5. Hạt chia

hạt chia tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt chia là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Khi được đưa vào cơ thể, chúng góp phần hình thành một chất giống gelatin trong dạ dày. Khi đó, chất này hoạt động giống như một prebiotic, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Bên cạnh đó, hạt chia cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột để bạn đi ngoài đều đặn, tránh được tình trạng táo bón.

6. Trà lên men (Kombucha)

Trà lên men kombucha được tạo ra bằng cách thêm các chủng vi khuẩn, đường và men cụ thể vào trà đen hoặc trà xanh. Sau đó, chúng được trải qua quá trình lên men trong một tuần hoặc lâu hơn.

Trong suốt khoảng thời gian lên men, một loạt vi khuẩn sinh học được sinh ra. Những vi khuẩn này có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa cho người dùng.

Không những thế, một số thử nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng trà lên men kombucha có thể góp phần chữa lành vết loét dạ dày.

7. Thực phẩm cải thiện tiêu hóa: đu đủ

quả đu đủ

Đu đủ là một trong những loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, an lành cho sức khỏe. Chúng có một loại enzyme tiêu hóa tên là papain.

Khi được dung nạp vào cơ thể, papain hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách giúp phá vỡ các sợi protein để dưỡng chất này dễ được hấp thu hơn.

Papain cũng có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như táo bón, đầy hơi…

8. Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến nhất bao gồm yến mạch, quinoa, farro và những sản phẩm làm từ lúa mì nguyên chất. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong những loại ngũ cốc này có thể giúp bạn cải thiện tiêu hóa theo hai cách.

Thứ nhất là chúng góp phần làm mềm phân để ngăn chặn tình trạng táo bón.

Thứ hai là thúc đẩy hoạt động của prebiotic và các lợi khuẩn trong đường ruột để hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi, dễ dàng hơn.

9. Củ cải đường

củ cải

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất