10 sự thật về viêm gan C bạn nên biết • Hello Bacsi

Related Articles

Trước đây, việc điều trị viêm gan C là một quá trình kéo dài không hiệu quả. Tuy nhiên, hiện tại đã có thuốc có tác dụng với căn bệnh này, lại không để lại quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Dưới đây là 10 sự thật quan trọng bạn nên biết về việc điều trị viêm gan C.

Viêm gan C ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người

Ước tính 3,5 triệu người ở Hoa Kỳ bị viêm gan C mãn tính và nhiều người trong số họ không biết mình đã bị nhiễm bệnh. Người ta gọi nó là bệnh dịch thầm lặng.

Theo cuộc tìm hiểu trên diện hẹp, có 7-8 trong số 10 người nhiễm virus không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Họ chỉ cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi.

Thông thường, bạn chỉ biết mình bị viêm gan C sau khi có được kết quả xét nghiệm máu. Kết quả sẽ cho thấy nồng độ men gan của bạn tăng cao, bị tổn thương. Tất cả mọi người có men gan cao đều cần được xét nghiệm máu để biết được sự hiện diện của virus viêm gan C nếu có. Ngoài ra, những người có men gan bình thường cũng sẽ bị nhiễm viêm gan C. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc nhiễm bệnh thì bạn nên đi kiểm tra.

Chủng viêm gan C phổ biến thuộc kiểu gene 1

Các virus viêm gan C rất đa dạng và bao gồm sáu loại chính: kiểu gene 1, 2, 3, 4, 5, và 6. Khoảng 75% các trường hợp viêm gan C tại Hoa Kỳ thuộc kiểu 1, và 10-20% có kiểu gene 2 hoặc 3.

Nếu bạn bị viêm gan C, việc tìm hiểu kiểu gene virus mà bạn có sẽ giúp bác sĩ tìm ra được phương pháp điều trị phù hợp với bạn nhất.

Một số người không biết họ bị viêm gan C cho đến khi có biến chứng

Khi bệnh viêm gan C phát sinh sẽ gây ra nhiều thiệt hại và đe dọa đến tính mạng. Trong số 100 người bị nhiễm viêm gan C mãn tính, có 5 đến hơn 20 người sẽ bị xơ gan. Xơ gan tạo ra các vết sẹo ở gan và can thiệp vào khả năng chống nhiễm trùng.

Vào giai đoạn cuối của bệnh viêm gan C, người bệnh sẽ cảm thấy được rõ các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi cực độ, sụt cân, yếu, da ngứa dữ dội và đầy bụng.

Viêm gan C sẽ lây lan khi bạn tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh

sự thật về viêm gan c

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất