10 nguyên nhân gây men gan cao mà bạn không ngờ tới

Related Articles

Vậy bệnh men gan cao là gì? Những nguyên nhân nào khiến bạn mắc phải căn bệnh này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu để có cách phòng tránh.

Bệnh men gan cao là gì?

Men là các chất xúc tác hóa học đẩy nhanh các phản ứng trong cơ thể. Men gan có 4 loại chính: Phosphatase kiềm (ALP), Aspartate transaminase (AST), Alanine transaminase (ALT) và Gamma – glutamyl transpeptidase (GGT). Những loại này còn được gọi là enzyme xúc tác trong gan.

Khi tế bào gan bị tổn thương sẽ khiến nồng độ các enzyme xúc tác này tăng cao và hòa tan vào máu tạo nên một nồng độ men gan nhất định. Vì một nguyên nhân nào đó, nồng độ men gan này vượt quá giới hạn tiêu chuẩn. Điều này khiến tế bào gan bị tổn thương..

Bình thường, chỉ số men gan ALT ở người trưởng thành nên nằm trong mức: ALT thấp hơn 40U/L đối với nam, thấp hơn 37 U/L đối với nữ; AST ở cả nam và nữ nên thấp hơn 40U/L; GGT ở nam nên nằm dưới mức 60U/L, ở nam nên nằm trong mức 07-32UL. Trong khi đó, chỉ số men gan ALP ở cả nam và nữ nên nằm trong khoảng 30-115U/L.

Chỉ số men gan cao hơn mức tiêu chuẩn là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang gặp các vấn đề xấu ở gan. Nếu không được kiểm soát kịp thời, men gan cao sẽ tiến triển thành những chứng bệnh nguy hiểm hơn như xơ gan, viêm gan, ung thư gan…

Dấu hiệu bệnh men gan cao thường không rõ ràng. Người bệnh có thể bị chán ăn, ngứa da, rối loạn tiêu hóa. Những triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với bệnh khác. Trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ biết mình có chỉ số men gan cao khi được xét nghiệm để kiểm tra những bệnh khác.

10 nguyên nhân gây bệnh men gan cao mà bạn ít ngờ tới

Những bệnh về gan được xem là “căn bệnh âm thầm” vì chúng chỉ xuất hiện triệu chứng khi bệnh đã tiến đến giai đoạn nặng. Men gan cao cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Cuộc sống hiện đại kèm theo nhiều yếu tố rủi ro khiến bạn bị tăng men gan. 10 nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất bao gồm:

1. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không chỉ xảy ra ở những người hay uống rượu, bia. Bệnh còn có nhiều khả năng xuất hiện ở những người không hoặc ít sử dụng đồ uống có cồn.

Gan nhiễm mỡ không do rượu là một trong những nguyên nhân gây tăng men gan phổ biến. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng có thể khiến bạn mắc phải các bệnh lý khác như béo phì, tiểu đường tuýp 2…

2. Bệnh gan do rượu

bệnh gan do rượu

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất