10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng • Hello Bacsi

Related Articles

Dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra hiện nay có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng nào nên biến chứng của COVID-19 cũng được quan tâm sâu sắc. Trong đa số trường hợp, COVID-19 tác động tương đối nhẹ nhưng người cao tuổi và người có bệnh lý nền lại có thể đứng trước nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

Theo thống kê, cứ 6 người nhiễm coronavirus chủng mới thì sẽ có 1 người mắc biến chứng của COVID-19 do SARS CoV-2 gây ra. Trong bài viết sau, Hello Bacsi mời bạn cùng điểm qua những biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh lây truyền qua dịch tiết cơ thể này.

1. Suy hô hấp cấp tính

Suy hô hấp cấp là tình trạng phổi đột nhiên không đảm bảo chức năng trao đổi khí, gây ra thiếu oxy máu hoặc tăng nồng độ cacbon dioxit trong máu hay cả 2 trường hợp. Trong một nghiên cứu trên 68 người Trung Quốc tử vong vì COVID-19, suy hô hấp cấp chính là nguyên nhân hàng đầu.

2. Biến chứng của COVID-19: Viêm phổi

Viêm phổi là biến chứng nổi bật ở những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên phát hiện tại Trung Quốc, do đó ban đầu COVID-19 còn được gọi là bệnh “viêm phổi lạ”. Viêm phổi trong trường hợp này là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới sau một đợt nhiễm virus corona chủng mới ở đường hô hấp trên. Virus đã làm tổn thương niêm mạc đường dẫn khí làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công vào phổi.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hình ảnh phim phổi của những trường hợp mắc COVID-19 thể nặng. Phổi của những người bệnh này chứa đầy chất lỏng, mủ và mảnh vụn tế bào. Trong những trường hợp đó, cơ thể người bệnh không còn khả năng vận chuyển oxy trong máu, ảnh hưởng đến các chức năng hệ thống.

3. Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS)

Vào đầu đợt bùng phát COVID-19 tại Trung Quốc, hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) là một trong những biến chứng phổ biến nhất. Khi mắc hội chứng này, phổi bị tổn thương nghiêm trọng gây tích tụ dịch trong túi khí, ngăn chặn oxy vào máu và các phần còn lại của cơ thể, gây suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Người bệnh có thể cần sự hỗ trợ từ máy thở.

4. Biến chứng của COVID-19: Tổn thương gan cấp tính

Nghiên cứu cho thấy những người mắc COVID-19 thể nặng có nguy cơ bị tổn thương gan rất cao. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa chắc chắn liệu nguyên nhân có phải là do virus SARS-CoV-2 hay không. Tổn thương gan cấp tính và suy gan là các biến chứng đe dọa tính mạng.

dấu hiệu tổn thương gan 1

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất