Phân nhạt màu: Liệu có nguy hiểm không? • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Phân nhạt màu là gì?

Phân bình thường sẽ có màu hơi nâu, chủ yếu là do chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nếu thấy phân có màu nhạt hoặc đất sét, bạn có thể gặp vấn đề với việc dẫn lưu ở đường mật, bao gồm túi mật, gan và tuyến tụy.

Gan sẽ giải phóng muối mật vào trong phân, khiến nó có màu nâu. Nếu gan không sản xuất đủ mật hoặc dòng chảy mật bị tắc nghẽn hay không thể dẫn lưu khỏi gan, phân sẽ có màu nhạt hoặc màu đất sét.

Nếu bạn chỉ bị phân màu nhạt trong một khoảng thời gian ngắn thì đây không phải vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thường xuyên, bạn có thể đang mắc một tình trạng sức khỏe nguy hiểm. Lúc này, bạn cần gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Phân nhạt màu ở trẻ em

Trẻ em thường có phân màu sáng do chế độ ăn uống thường gồm nhiều loại rau củ quả. Tuy nhiên, một số vấn đề nghiêm trọng có thể khiến phân ở trẻ có màu nhạt, trắng hoặc đất sét, gồm:

  • Trẻ chỉ uống sữa và không ăn các món khác
  • Sử dụng thuốc antacid
  • Tắc nghẽn ống mật hoặc bệnh gan

Bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy màu phân thay đổi. Họ sẽ kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu nguyên nhân là do thực phẩm hoặc thuốc, việc thay đổi chế độ ăn sẽ giải quyết vấn đề. Nếu phân màu nhạt là do tắc nghẽn ống mật hoặc bệnh gan, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc hoặc phẫu thuật.

Phân nhạt màu ở phụ nữ mang thai

triệu chứng của rubella khi mang thai

Phân màu trắng hoặc màu đất sét trong khi mang thai thường liên quan đến một vấn đề về túi mật, gan, ống mật hoặc tuyến tụy. Một số phụ nữ có thể mắc bệnh gan liên quan đến mang thai được gọi là ứ mật thai kỳ.

Các triệu chứng ứ mật thai kỳ bao gồm:

  • Ngứa dữ dội
  • Đau dưới xương sườn ở phía trên bên phải của dạ dày
  • Nước tiểu sẫm màu ngay cả khi uống đủ nước
  • Phân nhạt màu
  • Buồn nôn
  • Mệt mỏi khác thường, không giống do mang thai gây ra
  • Vàng da hoặc vàng mắt, móng tay hoặc da

Các bác sĩ không hiểu rõ nguyên nhân nào gây ứ mật thai kỳ, nhưng họ cho rằng thay đổi hormone trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến chức năng gan. Việc điều trị có thể bao gồm thuốc và theo dõi thường xuyên, bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm. Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể cần phải sinh sớm.

Nguyên nhân

Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng phân nhạt màu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phân có màu nhạt, trong đó phổ biến nhất là:

Thuốc

Một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc kháng viêm không steroid (như ibuprofen và naproxen), thuốc tránh thai, một số loại thuốc kháng sinh và steroid đồng hóa có thể gây viêm gan do thuốc. Lúc này, gan sẽ bị sưng và viêm.

Tuy nhiên, may mắn thay, viêm gan do thuốc kèm triệu chứng phân đổi màu sẽ biến mất trong vòng 1 tuần sau khi người bệnh ngưng thuốc.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất