Tình trạng khó sinh do kẹt vai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không? • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy khó sinh do kẹt vai là tình trạng như thế nào? Mời bạn tìm hiểu cùng Hello Bacsi trong bài viết này nhé!

Khó sinh do kẹt vai là tình trạng như thế nào?

Khó sinh do kẹt vai là thuật ngữ để chỉ tình trạng xảy ra trong quá trình chuyển dạ khi đầu của thai nhi đã vượt qua khung xương chậu của người mẹ nhưng vai bị kẹt lại phía sau. Tình trạng này thường gây ra khó khăn cho quá trình sinh nở và làm kéo dài thời gian chuyển dạ của mẹ bầu. Nếu gặp phải tình trạng này, các bác sĩ phải sử dụng những biện pháp can thiệp hỗ trợ để đưa vai bé qua khỏi khung xương chậu của mẹ và giúp quá trình sinh nở diễn ra thành công.

Thai nhi bị kẹt vai khi sinh được xem là một trường hợp khẩn cấp, cần xử lý nhanh để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Những triệu chứng của khó sinh do kẹt vai là gì?

Bác sĩ sản khoa có thể xác định được tình trạng khó sinh do kẹt vai khi nhìn thấy phần đầu của bé đã ra khỏi khung xương chậu của người mẹ nhưng phần còn lại của cơ thể không thể thoát ra được. Bác sĩ thường gọi những triệu chứng của khó sinh do kẹt vai là “những dấu hiệu của rùa”. Sở dĩ gọi như vậy là vì đầu của thai nhi đã thoát ra ngoài, nhưng sau đó rụt lại vào bên trong cơ thể của mẹ, cũng giống như loài rùa, có lúc đưa đầu ra khỏi mai, lúc lại rụt đầu lại.

Yếu tố nguy cơ có thể gây nên khó sinh do kẹt vai là gì?

Sinh khó do kẹt vai

Một số mẹ bầu có nguy cơ mắc phải tình trạng khó sinh do kẹt vai nhiều hơn người khác, bao gồm:

  • Bị đái tháo đường hoặc đái tháo đường thai kỳ
  • Từng sinh con với cân nặng lớn hoặc từng gặp tình trạng thai nhi bị phì đại các cơ quan (macrosomia)
  • Có tiền sử khó sinh do kẹt vai
  • Chuyển dạ nhờ kích thích
  • Béo phì
  • Chuyển dạ muộn hơn so với ngày dự sinh
  • Sinh nhờ các phương pháp hỗ trợ, nghĩa là bác sĩ cần dùng kẹp hoặc dụng cụ để đưa bé ra ngoài
  • Mang đa thai.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ bầu vẫn có thể gặp phải tình trạng khó sinh do kẹt vai dù không hề có bất cứ yếu tố nguy cơ nào.

Làm cách nào để chẩn đoán sớm tình trạng khó sinh do kẹt vai?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, không có một phương pháp chính xác nào để dự đoán nguy cơ xảy ra của tình trạng khó sinh do kẹt vai. Các bác sĩ sản khoa chỉ thật sự chẩn đoán được tình trạng này trong quá trình mẹ bầu chuyển dạ, khi phần cơ thể của bé không thể ra khỏi khung xương chậu của mẹ dù các bác sĩ đã thực hiện một số động tác hỗ trợ thông thường. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán đó là khó sinh do kẹt vai nếu nhận thấy tình trạng cơ thể bé không thể di chuyển dễ dàng và cần phải thực hiện các biện pháp chuyên sâu hơn để đưa bé ra ngoài.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất