Tìm hiểu về tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh • Hello Bacsi

Related Articles

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, đa phần các bậc cha mẹ chỉ chăm chăm vào việc làm sao để tránh cho con mình bị ốm, sốt mà quên mất rằng khi nhiệt độ cơ thể của bé bị thấp hơn mức bình thường cũng là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý tiềm ẩn. Trong trường hợp này, vấn đề thiếu kiến thức và kỹ năng để có biện pháp xử lý kịp thời có thể sẽ khiến trẻ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Nếu bạn muốn biết thêm về chứng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân, triệu chứng và làm thế nào để ngăn chặn hay phòng ngừa tình trạng kịp thời, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Điều xảy ra khi con gặp chứng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Nghe có vẻ hơi đáng ngạc nhiên nhưng sự thật là dù có trọng lượng thấp hơn rất nhiều so với người lớn, nhưng trẻ sơ sinh có tỷ lệ diện tích bề mặt da so với cơ thể cao hơn gấp ba lần. Điều này làm con dễ dàng bị mất nhiệt hơn so với người lớn. Tình trạng này sẽ còn tệ hơn với các trẻ sinh non vì chúng không có đủ lượng mỡ dự trữ để giữ ấm cơ thể.

Khi thân nhiệt trẻ thấp dần, cơ thể trẻ có xu hướng bù trừ sao cho nhiệt độ điều chỉnh về mức cân bằng. Lúc này, bé sẽ phải thở nhiều hơn để sử dụng oxy cũng như dự trữ năng lượng cần thiết để thực hiện các chức năng khác của cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tuần hoàn máu của trẻ, gây các biến chứng như ngưng thở, tăng huyết áp phổi, rối loạn chuyển hóa…

Thân nhiệt cứ hạ thấp liên tục không chỉ gây khó khăn cho trẻ trong việc chống chọi lại với các loại bệnh khác mà còn tăng nguy cơ mắc chứng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh hơn nữa.

Nguyên nhân chứng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Đôi lúc bạn sờ vào con rồi giật mình khi nhận thấy da bé đang rất lạnh. Điều đó chắc chắn sẽ khiến cho bạn thắc mắc không ngừng: Tại sao con lại thế? Điều gì đã xảy ra với con? Đâu là thủ phạm gây ra vấn đề? Những nguyên nhân dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn:

1. Trẻ có thể đã bị nhiễm trùng

Các bé sơ sinh là đối tượng rất dễ bị nhiễm trùng bởi hệ thống miễn dịch còn quá non yếu, nguy cơ này còn cao hơn ở những bé sinh non (sinh trước khi thai đủ 37 tuần tuổi) hay sinh trước thời hạn. Có nhiều loại nhiễm trùng như viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết đều là nguyên nhân gây ra tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh. Các loại nhiễm trùng này lại có thể đe dọa tính mạng của trẻ nên cần phải can thiệp y tế ngay lập tức.

2. Điều kiện thời tiết môi trường xung quanh

Hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh do yếu tố môi trường

Môi trường sống của trẻ quá lạnh như khi sống ở các vùng cao hay cha mẹ có thói quen cho trẻ nằm điều hòa quá thường xuyên cũng là nguyên nhân làm giảm thân nhiệt của trẻ. Với các trường hợp này, cách tốt nhất là nên giữ ấm cho trẻ bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Đôi khi có một số yếu tố khác không thuộc môi trường như: trẻ bị ướt hoặc không mặc quần áo trong thời gian dài, mẹ không lau khô người cho bé sau khi tắm cũng có thể là nguyên nhân.

3. Thiếu hụt các yếu tố dinh dưỡng

Người ta thấy rằng đôi khi do thiếu hụt một số yếu tố dinh dưỡng nhất định như sắt, iốt hoặc các chất dinh dưỡng khác cũng là nguyên nhân giảm nhiệt độ cơ thể trẻ. Với tình huống này, bạn nên quan sát bé thêm một vài ngày, nếu tình trạng vẫn không thuyên chuyển thì cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

4. Trẻ sơ sinh nhẹ cân và trẻ sinh non

Một trường hợp có thể lý giải cho chứng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh là các bé khi sinh ra có cân nặng từ 1,5 kg trở xuống và những bé được sinh ở tuần thứ 28 thai kỳ hay sớm hơn đều có nguy cơ mắc phải tình trạng này rất cao. Các bé rơi vào tình huống này có thể được đưa vào các phòng chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt trong một vài tuần hoặc cho đến khi cơ thể trẻ đủ khỏe để có thể tự điều chỉnh lại thân nhiệt.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất