Thiếu vitamin K gây bệnh gì? Có nguy hiểm không? • Hello Bacsi

Related Articles

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Vitamin K là gì? Vai trò của vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, tồn tại dưới hai dạng là vitamin K1 (hay phylloquinone) và vitamin K2 (hoặc menaquinone):

  • Vitamin K1: Có trong các loại rau lá xanh, như cải xanh, cải xoăn và cải bó xôi
  • Vitamin K2 có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật (bao gồm bơ và lòng đỏ trứng) và thực phẩm lên men, chẳng hạn như kefir. Đường ruột con người cũng có thể tự tạo ra vitamin K2.

Vai trò của vitamin K giúp tạo ra nhiều loại protein cần thiết cho quá trình đông máu và tạo xương. Ngoài ra, nó cũng tham gia vào nhiều hoạt động sống khác. Vitamin K được tìm thấy khắp cơ thể, gồm gan, não, tim, tuyến tụy và xương. Nó được phân hủy rất nhanh và bài tiết qua nước tiểu hoặc phân.

Có thể bạn quan tâm: Thiếu vitamin B2 gây bệnh gì?

Thiếu vitamin K gây bệnh gì?

Sự thiếu hụt vitamin K hiếm khi xảy ra ở người lớn vì nhiều loại thực phẩm tiêu thụ hàng ngày có chứa đủ lượng K1 và cơ thể cũng có thể tự tạo ra K2. Dù vậy, thiếu vitamin K vẫn có thể xảy ra khi người bệnh đang dùng một số loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng hoạt hóa vitamin hoặc cản trở quá trình sản xuất và hấp thụ vitamin K; chế độ ăn quá nghèo nàn; đang mắc các tình trạng làm giảm khả năng hấp thu chất béo như bệnh celiac, bệnh xơ nang, rối loạn đường ruột…

Thiếu vitamin K phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do vitamin K không được truyền tốt từ nhau thai sang em bé, sữa mẹ không cung cấp đủ vitamin K, gan và ruột của trẻ còn non yếu nên không thể sản xuất hay sử dụng vitamin K hiệu quả.

Vậy thiếu vitamin K gây bệnh gì? Thiếu vitamin K có thể góp phần gây chảy máu, kém phát triển xương, loãng xương và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thiếu vitamin K gây chảy máu

Thiếu vitamin K gây bệnh gì: chảy máu

Vai trò chính của vitamin K là giúp đông máu. Do đó, khi vitamin K bị thiếu hụt, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị chảy máu nhiều sau chấn thương. Phụ nữ thiếu vitamin K có thể bị chảy máu kinh nguyệt nhiều. Thậm chí, những vấn đề có vẻ không nghiêm trọng như chảy máu nướu hoặc chảy máu cam cũng có thể dẫn đến biến chứng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất