Những loại thuốc chữa viêm loét dạ dày tốt nhất hiện nay – Làm thế nào để điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả?

Related Articles

Viêm loét dạ dày (hay đau bao tử) là bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến. Những cơn đau quặn hoặc nóng rát điển hình của bệnh ở vùng bụng trên rốn là do các vết loét trên niêm mạc dạ dày gây ra. Ngoài ra, người bị viêm loét dạ dày có thể thường xuyên bị khó tiêu, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua… do dạ dày làm việc không được tốt.

Hiện nay, sự tiến bộ của y học cho phép điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày chưa có biến chứng chủ yếu bằng phương pháp nội khoa và lối sống. Lựa chọn loại thuốc chữa viêm loét dạ dày nào phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm loét và mức độ, tình trạng bệnh.

Tổng quát, thế hệ thuốc chữa viêm loét dạ dày tốt nhất hiện nay đang được sử dụng có 2 mục đích chính:

  • Giảm độ axit cho môi trường dạ dày để lành ổ loét
  • Trị nguyên nhân gây loét: vi khuẩn H. pylori, các thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID)…

Ngoài ra, nhiều nhóm thuốc chữa viêm loét dạ dày có công dụng khác không kém phần quan trọng như: giảm nhẹ các triệu chứng đau rát, kích thích lành vết thương niêm mạc, ngăn tái phát và biến chứng.

Các nhóm thuốc chữa viêm loét dạ dày tốt nhất hiện nay đang được sử dụng

1. Thuốc kháng tiết axit dạ dày

Mục đích của nhóm thuốc chữa viêm loét dạ dày này là giảm bớt lượng axit được các tế bào trong dạ dày tiết ra, qua đó giảm tổn thương cho ổ loét, tạo điều kiện thuận lợi để vết loét có thể lành. Ngoài ra, các thuốc kháng tiết axit dạ dày cũng giúp giảm triệu chứng đau rát, khó chịu.

Thuốc chữa viêm loét dạ dày nhóm kháng tiết axit gồm 2 loại nhỏ hơn với 2 cơ chế tác động khác nhau:

  • Các thuốc ức chế thụ thể histamin H2 (H2RA): famotidine, cimetidine, nizatidine…
  • Các thuốc ức chế bơm proton (PPI): omeprazole, lansoprazole, rabeprazole, esomeprazole, pantoprazole…

Ưu điểm của các thuốc kháng tiết axit này là tác dụng mạnh do đó có thể dùng ở liều thấp và giảm tác dụng phụ. Trong khi H2RA giảm lượng axit được tế bào tiết ra, PPI bất hoạt việc tiết axit một cách hiệu quả.

H2RA thường được dùng trong ca bệnh đơn giản, ít triệu chứng. Ngoài ra, H2RA cũng được dùng để điều trị tăng axit dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và dự phòng viêm loét tái phát.

PPI kết hợp với NSAIDS để dự phòng loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, dùng lâu dài các thuốc PPI ở liều cao có thể gây loãng xương.

2. Thuốc trung hòa axit dạ dày

thuốc chữa viêm loét dạ dày

Như tên gọi, nhóm thuốc chữa viêm loét dạ dày này có công dụng trung hòa bớt ion H+ trong dạ dày, nâng độ pH lên trên 3, nhờ đó giảm tác động gây loét nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày (khả năng đệm).

Thuốc trung hòa axit thường được kết hợp vào liệu trình điều trị viêm loét dạ dày với mục đích giảm nhanh tức thời các triệu chứng đau, rát, khó chịu. Thành phần thuốc bao gồm: trisilicate, nhôm hydroxide, canxi carbonate…

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất