Lợi ích của low carb đối với sức khỏe tinh thần • Hello Bacsi

Related Articles

Ở hàng rào máu não có các thụ thể insulin. Khi nồng độ insulin trong máu liên tục ở mức cao, các thụ thể trở nên kháng insulin, nghĩa là chúng có thể bị tổn thương, giảm độ nhạy và suy giảm số lượng. Về lâu dài, chỉ với một số lượng ít ỏi thụ thể khỏe mạnh thì không đủ để đưa insulin vào não, nồng độ insulin trong não sẽ giảm. Insulin trong não thấp rất nguy hiểm vì các tế bào não cần insulin để xử lý glucose và biến nó thành năng lượng. Vấn đề xử lý glucose chậm này được gọi là rối loạn chuyển hóa glucose trong não.

Rối loạn chuyển hóa glucose trong não là một yếu tố nguy cơ chính yếu đối với các rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimer và bệnh Parkinson. Chế độ ăn low carb hữu ích trong việc kiểm soát để giữ nồng độ insulin trong máu ở mức thích hợp, không tăng quá cao. Điều này giúp bảo vệ tế bào thần kinh quý giá của bạn khỏi bị thâm hụt năng lượng.

3. Giảm tình trạng viêm gây ảnh hưởng không tốt đến não bộ

Chế độ ăn nhiều đường khiến cơ thể, bao gồm cả não, dễ bị viêm. Tình trạng viêm như vậy là căn nguyên của hầu hết các bệnh tâm lý – thần kinh. Chế độ ăn kiêng low carb đã được chứng minh là làm giảm dấu hiệu viêm, bảo vệ các tế bào thần kinh.

4. Tăng cường hàng rào phòng thủ chống lại quá trình oxy hóa gây lão hóa

lợi ích của low carb 3

Trong cơ thể có các gốc tự do hủy hoại tế bào. Thông thường, các phân tử chống oxy hóa tự nhiên (như glutathione) sẽ trung hòa gốc tự do có hại.

Tuy nhiên khi bạn ăn nhiều đường, quá trình oxy hóa được thúc đẩy quá mức và lượng đường dư thừa khiến các gốc tự do ngập tràn. Chúng tha hồ tung hoành, tấn công các tế bào xung quanh, gây tổn hại đến các protein, lipid, DNA cũng như các thành phần tế bào quan trọng khác. Chúng thậm chí có khả năng làm hỏng hàng rào máu não, cho phép các thành phần gây bất lợi vào trong não. Chế độ ăn low carb cải thiện khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào thần kinh quý giá.

5. Cải thiện chức năng của ty thể

lợi ích của low carb 4

Ty thể là các bào quan tạo năng lượng cho tế bào, cụ thể là tế bào não. Hoạt động trao đổi chất và tạo ra năng lượng ở ty thể diễn ra thường xuyên, vậy nên não cần nhiều năng lượng để hoạt động.

Não bộ chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể nhưng lại tiêu thụ đến 20% năng lượng cung cấp cho cơ thể. Ty thể phải luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất để cung cấp nguồn năng lượng ổn định, chất lượng cao cho các tế bào. Chế độ ăn low carb bảo vệ ty thể, đảm bảo cho các tế bào não có được nguồn năng lượng dồi dào để hoạt động.

6. Làm bình ổn các hormone gây căng thẳng và thèm ăn, giữ cân bằng các nội tiết tố chi phối tinh thần

Carbohydrate tinh chế như đường bột, nước ép trái cây và ngũ cốc đã qua chế biến sẽ đẩy lượng đường và nồng độ insulin trong máu của bạn tăng vọt. Một khi mức tăng đã lên đến đỉnh điểm, nó sẽ sớm sụt giảm, như một sự bù trừ. Điều này giải phóng hàng loạt các hormone gây căng thẳng, bao gồm cả adrenaline.

Bốn đến năm giờ sau khi tiêu thụ quá nhiều đường, adrenaline tăng cao và gây ra các triệu chứng hạ đường huyết giống với triệu chứng hoảng loạn như lo lắng, đổ mồ hôi, run rẩy, khó chịu, khó tập trung, thèm carbohydrate. Chế độ ăn low carb giúp tránh được những đột biến trong đường huyết, từ đó tránh được sự mất ổn định nội tiết tố.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất