Làm thế nào điều trị sỏi bàng quang hiệu quả? • Hello Bacsi

Related Articles

Phương pháp can thiệp điều sỏi bàng quang được áp dụng khi bệnh nhân điều trị bằng thuốc không hiệu quả hoặc sỏi có kích thước lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng. Hiện nay, có nhiều phương pháp can thiệp nhưng chủ yếu là tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi. Bạn có thể tham khảo một số cách chữa sỏi bàng quang phổ biến dưới đây.

Tán sỏi

Bệnh nhân sẽ được gây tê trước khi các bác sĩ tiến hành nội soi niệu đạo (lỗ ở đầu dương vật, hoặc lỗ tiểu phía trên âm đạo). Bằng cách này, bác sĩ có thể nhìn thấy những viên sỏi thông qua máy quay gắn trên ống nội soi và phá vỡ chúng bằng cách sử dụng máy bắn tia laser hoặc sóng xung kích có tần số lớn. Sau khi sỏi bị tán thành những vụn nhỏ sẽ được loại bỏ theo đường tiểu hoặc hút ra ngoài.

Phương pháp tán sỏi này có nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Áp dụng kể cả khi sỏi kích thước lớn và rắn với điều kiện niệu đạo và cổ bàng quang không quá hẹp
  • Không để lại sẹo
  • Thời gian thực hiện ngắn, không cần nằm viện
  • Vết thương hồi phục nhanh

Ngoài ra, các biến chứng của thủ thuật này là rất hiếm, nhưng đôi khi vẫn có thể gây nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ cân nhắc cho bạn dùng thuốc kháng sinh trước khi làm thủ thuật để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật điều trị sỏi bàng quang (mổ hở)

Nếu sỏi quá lớn, xuất hiện tình trạng nhiễm trùng đường tiểu, không thể áp dụng phương pháp tán sỏi, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chúng. Bác sĩ sẽ rạch các đường ở bụng để lấy sỏi ra ngoài. Kỹ thuật này không chỉ giúp loại bỏ sỏi mà còn giải quyết được nguyên nhân gây ra sỏi như túi thừa bàng quang, hẹp niệu đạo, u xơ tuyến tiền liệt.

Mổ bàng quang lấy sỏi là phương pháp điều trị sỏi bàng quang kinh điển, được áp dụng nhiều và đạt mức độ an toàn cao. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều nhược điểm như vết mổ dài, mức độ xâm lấn mô và cơ xung quanh cao nên người bệnh phải chịu nhiều đau đớn sau mổ dẫn đến thời gian nằm viện kéo dài cũng như thời gian hồi phục tương đối lâu. Hơn nữa, nguy cơ nhiễm trùng từ vết mổ cao hơn phương pháp tán sỏi.

Cách chữa sỏi bàng quang nào là tốt nhất?

Để trả lời chính xác cách chữa sỏi bàng quang nào là tốt nhất thì người bệnh cần quan tâm tới các vấn đề như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất