Kháng kháng sinh là gì? Đừng chủ quan trước tình trạng này! • Hello Bacsi

Related Articles

Vi khuẩn kháng kháng sinh khiến thời gian mắc bệnh kéo dài, phải sử dụng thêm nhiều loại thuốc mạnh hơn (thường nhiều tác dụng phụ hơn). Trong trường hợp tệ nhất, bệnh có thể không cứu chữa được và dẫn đến tử vong.

Cơ chế hình thành tình trạng kháng kháng sinh

Cơ chế hình thành tình trạng kháng kháng sinh

Vi khuẩn là những sinh vật nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng hiện diện khắp nơi xung quanh chúng ta: trong thức ăn, nước uống, trong đất, thực vật, động vật và cả trong cơ thể người. Hầu hết vi khuẩn không gây hại cho con người, thậm chí một số loại còn có ích (như các lợi khuẩn đường ruột). Bên cạnh đó, nhiều vi khuẩn khác lại có khả năng gây nhiễm trùng nặng. Khi này, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh.

Khả năng ngăn chặn nhiễm trùng phụ thuộc vào việc tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, một số vi khuẩn có thể kháng lại tác dụng của thuốc kháng sinh để tiếp tục sinh sôi, lây lan.

Trên thực tế, có những loài vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng kháng sinh một cách tự nhiên, từ rất lâu trước khi thuốc kháng sinh được thương mại hóa. Ngoài ra, vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc theo một số cơ chế khác như phát sinh đột biến. Đột biến là những thay đổi xảy ra trong vật liệu di truyền (ADN) của vi khuẩn. Những thay đổi này cho phép vi khuẩn chống lại hoặc làm bất hoạt kháng sinh.

Vi khuẩn cũng có thể sở hữu các gen kháng thuốc thông qua việc trao đổi gen với các vi khuẩn khác. Theo tiến sĩ David White – nhà vi sinh vật học tại Trung tâm Thú y của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, đó là một hình thức “giao phối” đơn giản cho phép vi khuẩn chuyển giao vật chất di truyền. Vi khuẩn sinh sản nhanh chóng, khả năng kháng kháng sinh được truyền lại sang các thế hệ vi khuẩn tương lai, tạo điều kiện cho chúng phát triển đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất