Hỏi đáp bác sĩ: Có kinh lại sau mãn kinh: Có phải là dấu hiệu nguy hiểm?

Related Articles

Tôi năm nay đã 57 tuổi, đã mãn kinh được 1 năm. Nhưng tháng qua tôi lại thấy kinh nguyệt xuất hiện (ra máu trong gần 2 ngày). Bác sĩ cho tôi hỏi có kinh lại sau khi mãn kinh có bình thường không, có phải là tôi đang bị bệnh phụ khoa gì đó nguy hiểm? Tôi có cần đi khám ngay không?

Nguyễn Thị Kim Loan, Ninh Kiều – Cần Thơ

Bác sĩ trả lời:

Chào cô,

Với câu hỏi có kinh lại sau khi mãn kinh có bình thường không, có phải là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, có cần đi khám không, thạc sỹ – bác sĩ Huỳnh Kim Dung, đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ giải đáp như sau:

Bất kỳ tình trạng xuất huyết âm đạo xảy ra sau mãn kinh mà mọi người hay nhầm lẫn là có kinh lại sau khi mãn kinh đều là bất thường. Biểu hiện của triệu chứng xuất huyết âm đạo sau mãn kinh rất đa dạng. Mức độ xuất huyết nhiều hoặc ít, có thể lặp lại hoặc không. Người bệnh thường không có triệu chứng bất thường nào khác đi kèm. Đôi khi tình trạng ra huyết chỉ xuất hiện 1 lần, lượng rất ít hoặc chỉ phớt hồng nên người bệnh thường bỏ qua không đi khám nên bỏ sót bệnh lý.

Do đó, bất kỳ trường hợp xuất huyết âm đạo xảy ra sau mãn kinh đều cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám – kiểm tra, thậm chí khi chỉ bị xuất huyết nhẹ hoặc bản thân không chắc đó có phải là máu hay không. Triệu chứng xuất huyết âm đạo sau mãn kinh thường không quá nguy hiểm nhưng đôi khi nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư. Do đó, cô cần được khám để đánh giá nguy cơ ung thư và có kế hoạch điều trị sớm nếu chẳng may mắc bệnh. Khả năng điều trị khỏi sẽ cao nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo sau mãn kinh (mà mọi người thường gọi là có kinh lại sau khi mãn kinh), chẳng hạn như:

  • Viêm teo âm đạo: Nguyên nhân của tình trạng này là do nội tiết suy giảm, âm đạo bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến khô, teo niêm mạc, thậm chí là viêm và dễ bị tổn thương. Nếu có quan hệ tình dục trong giai đoạn này cũng dễ dẫn đến xuất huyết do cọ xát âm đạo khô.
  • Polyp ở cổ tử cung hoặc ở nội mạc tử cung: Polyp là phần phát triển dư thừa từ chính cấu trúc tại đó. Thường polyp nhỏ ít khi gây chảy máu. Khi polyp to ra, hoại tử sẽ gây chảy máu.
  • Nhân xơ dưới niêm mạc tử cung.
  • U xơ tử cung to.
  • Nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Nhiễm Chlamydia, Herpes, lậu, giang mai…
  • Do dùng liệu pháp hormone thay thế.
  • Bệnh lý ác tính: ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư nội mạc tử cung,..

có kinh lại sau mãn kinh

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất