Hãy tự hào vì bạn có trí thông minh cảm xúc cao! • Hello Bacsi

Related Articles

Năm 1995, nhà tâm lý học và nhà báo Daniel Goleman đã xuất bản một cuốn sách giới thiệu với thế giới những khái niệm đầu tiên về trí thông minh cảm xúc hay còn gọi là EQ (Emotional Intelligence Quotient). Cùng với sự phát triển của xã hội, trí thông minh cảm xúc ngày càng ảnh hưởng nhiều hơn đến cách hành xử của mỗi người.

Chính bản thân Goleman cũng từng nói rằng một người lãnh đạo thành công chiếm 80 – 100% là EQ. Trí thông minh cảm xúc thể hiện qua khả năng thấu hiểu và quản lý cảm xúc sẽ làm gia tăng cơ hội thành công một cách đáng kể.

Tiến sĩ Steven J Stein, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá tâm lý và trí thông minh cảm xúc, cho biết: “Thông minh trong một hoặc hai lĩnh vực không đồng nghĩa với việc sẽ thông minh trong tất cả các lĩnh vực còn lại. Bạn có thể rất xuất sắc trong vấn đề học thuật nhưng lại có thể vô cùng ngây ngô khi động chạm đến các vấn đề cảm xúc”.

Hãy cùng xem 12 dấu hiệu của chỉ số EQ cao có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của bạn bên dưới đây nhé.

1. Trí thông minh cảm xúc cao khi tiếp cận vấn đề thấu đáo

Điều này có nghĩa là bạn biết đâu là thời điểm thích hợp để ngừng lại và suy nghĩ trước khi nói chuyện hay hành động. Nhờ đó, bạn tránh khỏi được những khoảnh khắc lúng túng không đáng có và tránh đưa ra những quyết định sai lầm vì quá nóng vội. Nói một cách dễ hiểu thì nếu là một người có trí thông minh cảm xúc cao, bạn sẽ không bao giờ đưa ra những quyết định nhất thời vì bị cảm xúc chi phối.

Những người quản lý có EQ cao sẽ lựa chọn cách truyền cảm hứng cho nhân viên thay vì áp đặt. Nếu không biết cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ dễ mắc sai lầm khi quản lý nhân viên và điều hành công ty.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 cách quản lý nhân viên sai lầm mà bạn không nhận ra

2. Trí thông minh cảm xúc cao khi tiếp nhận sự chỉ trích

trí thông minh cảm xúc

Sự thật là chẳng ai ưa thích phải nhận lấy những lời chê bai cả. Thế nhưng, nếu bạn lại thấy đây là cơ hội để học hỏi thêm thì đó lại là dấu hiệu cho thấy bạn là người có trí thông minh cảm xúc cao. Thậm chí, nếu những lời chê trách mang ý nghĩa không tích cực thì bạn cũng chẳng buồn lâu mà lại xem đó như một cách để xem người khác đang thật sự nghĩ gì về mình.

3. Trí thông minh cảm xúc cao khi thành thật

Sự thành thật không đồng nghĩa là lúc nào bạn cũng phải chia sẻ hết tất cả mọi thứ về bản thân với mọi người xung quanh. Nếu có trí thông minh cảm xúc cao, bạn sẽ nói ra những điều mình suy nghĩ mà không làm thay đổi bản chất con người mình. Bạn biết rằng không phải tất cả mọi người đều chia sẻ chung cách nhìn nhận và cảm xúc với bạn. Nhưng với những người quan trọng thì bạn hiểu rằng mình nên thật lòng để giữ lại mối quan hệ này.

Nếu là người có tâm lý bất ổn, bạn sẽ dễ xung đột với người thân và bạn bè vì cảm xúc thất thường. Để có EQ cao hơn, bạn nên thể hiện tình cảm chân thành nhưng cũng cần học cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực để tránh gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất