Cần cắt giảm bao nhiêu carbohydrate để giảm cân? • Hello Bacsi

Related Articles

Phương pháp giảm cân bằng cách tính toán lượng carbohydrate hấp thụ đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn một cách thoải mái mà vẫn giảm cân.

Tại sao lại cần cắt giảm carbohydrate?

Tại sao lại cần cắt giảm carbohydrate?

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống khuyên rằng lượng carbohydrate bạn hấp thụ mỗi ngày nên chiếm khoảng 45-65% lượng calo. Vì vậy, nếu bạn có một chế độ ăn 2.000 calo, bạn nên nạp khoảng 225-32g carb mỗi ngày. Nhưng nếu bạn đang giảm cân, lượng carb mà bạn tiêu thụ trong ngày nên chỉ ở khoảng 50 đến 150g.

Hiện tại, chế độ ăn uống cắt giảm carbohydrate, thường gọi là low-carb, đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao cho việc giảm cân nhờ làm giảm cảm giác thèm ăn và làm cho cơ thể nạp ít calo hơn. Chế độ ăn uống này làm việc theo nguyên tắc hạn chế tiêu thụ các loại carbohydrate như đường và tinh bột (bánh mì, mì ống, cơm…) và thay thế chúng bằng protein, chất béo và các loại rau củ quả.

Chế độ ăn low-carb cũng mang lại những lợi ích khác ngoài tác dụng giảm cân. Nó hỗ trợ hạ thấp lượng đường, huyết áp, triglyceride trong máu, tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm thiểu các LDL (cholesterol xấu).

Tóm lại, phương pháp này đã được khoa học chứng minh rằng nó giúp giảm cân hiệu quả hơn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với cách cắt giảm calo hoặc low-fat (ăn ít chất béo).

Tác dụng giảm cân của việc cắt giảm carbohydrate

Tác dụng giảm cân của việc cắt giảm carbohydrate

Chế độ ăn low-carb làm giảm đáng kể nồng độ insulin trong máu, một loại hormone cung cấp glucose (từ carb) cho tế bào và có liên quan đến bệnh tiểu đường. Một trong những chức năng chính của insulin chính là lưu trữ chất béo. Nhiều chuyên gia tin rằng đây chính là lý do chế độ ăn low-carb có thể hỗ trợ làm giảm cân và những vấn đề liên quan.

Bên cạnh đó, insulin khiến thận tích trữ natri. Đây là lý do vì sao chế độ ăn nhiều carb có thể làm cơ thể tích nước. Khi bạn cắt carb, insulin giảm và thận bắt đầu thải nước ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, chúng ta sẽ giảm cân rõ rệt trong vài ngày đầu khi áp dụng low-carb.

Một nghiên cứu được thực hiện để so sánh chế độ ăn low-carb và low-fat bằng cách dùng máy quét DEXA đo thành phần cơ thể. Kết quả cho thấy, những người áp dụng chế độ low-carb mất đi một lượng chất béo đáng kể và lượng cơ cũng tăng cùng một lúc.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn low-carb đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng và mỡ nội tạng, loại chất béo cực kỳ nguy hiểm và có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều căn bệnh.

Khi bạn mới bắt đầu làm quen với low-carb, chế độ ăn này sẽ gây ra một số phản ứng phụ, bao gồm nhiều triệu chứng: uể oải, mệt mỏi, hay bị đói, gặp các vấn đề về giấc ngủ, buồn nôn, khó chịu đường tiêu hóa và giảm khả năng luyện tập thể thao. Đó là lúc cơ thể bước vào giai đoạn thích nghi với chế độ ăn mới, khi cơ thể đốt mỡ (thay vì carb) để tiêu hao năng lượng. Tình trạng này gọi là “cúm low-carb” (low-carb flu) và sẽ khỏi trong vòng vài ngày sau đó.

Sau khi giai đoạn này kết thúc, nhiều người cho rằng họ có nhiều năng lượng hơn trước, không còn bị mệt mỏi vào cuối ngày – triệu chứng thông thường của quá trình ăn kiêng low-carb.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất