Bạn bị đau họng do cảm lạnh, viêm amidan hay do liên cầu khuẩn?

Related Articles

Đau họng là triệu chứng phổ biến của nhiều căn bệnh, trong đó có thể là cảm cúm thông thường, viêm amidan hoặc đôi khi “thủ phạm” lại là liên cầu khuẩn, một loại virus có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

Nếu không nhận biết chính xác nguyên nhân và có cách can thiệp kịp thời, tình trạng đau họng không những không thuyên giảm mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm thế nào để biết được bạn bị đau họng là do căn bệnh nào? Hiểu được nỗi trăn trở của bạn, Hello Bacsi sẽ giúp bạn phân biệt đau họng do cảm cúm, do viêm amidan và do liên cầu khuẩn thông qua những chia sẻ sau.

Bị đau họng do cảm lạnh, do liên cầu khuẩn và do viêm amidan khác nhau như thế nào?

Đau họng là dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh và thường kéo dài từ 1 – 2 ngày. Ngoài đau họng, khi bị cảm lạnh, bạn còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như sổ mũi và nghẹt mũi.

Viêm họng liên cầu khuẩn là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn streptococcus gây ra. Bệnh này có thể gây viêm họng, viêm amidan. Nếu bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, tình trạng đau họng thường nặng và kéo dài. Trong khi đó, viêm amidan là tình trạng amidan (phần mô tuyến nằm hai bên thành sau họng) bị viêm hoặc nhiễm trùng, gây đau họng.

Bị cảm lạnh viêm họng

Cảm lạnh có thể là do virus hoặc vi khuẩn gây ra, tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do là virus. Ngoài cảm lạnh, còn có một số nguyên nhân khác gây đau họng như hút thuốc, tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm hoặc các chất kích thích có trong không khí.

Khi bị cảm lạnh viêm họng, bạn còn có thể gặp phải các triệu chứng như:

  • Sổ mũi
  • Hắt xì
  • Ho
  • Đau đầu nhẹ
  • Đau nhức cơ thể nhẹ
  • Sốt

Tình trạng ho và hắt hơi có thể kích thích cổ họng khiến bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu. Những triệu chứng này là dấu hiệu cho thấy bạn không bị nhiễm liên cầu khuẩn. Việc bị cảm lạnh đôi khi cũng gây sốt nhưng thân nhiệt thường không quá cao.

Đau họng do cảm lạnh thường không có cách điều trị đặc biệt nhưng có nhiều cách để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, chẳng hạn như uống nước ấm, súc miệng bằng nước muối ấm. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước và duy trì một chế độ ăn giàu dinh dưỡng.

Khi bị cảm lạnh đau họng, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trị cảm sau:

  • Thuốc giảm đau: acetaminophen, ibuprofen và naproxen, giúp giảm đau họng và các triệu chứng khác do cảm lạnh gây ra.
  • Viên ngậm trị ho để làm dịu cơn đau.

Bạn không nên dùng kháng sinh để điều trị viêm họng do cảm lạnh. Bởi cảm lạnh là bệnh do virus gây ra, trong khi đó kháng sinh chỉ phát huy tác dụng trên vi khuẩn. Ngoài ra, việc uống kháng sinh khi bị cảm lạnh còn có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Khi vi khuẩn thường xuyên tiếp xúc với kháng sinh, chúng sẽ học được cách thích ứng và khiến cho việc điều trị với các loại thuốc hiện có không đạt được kết quả.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất