9 ảnh hưởng của sự cô đơn mà bạn có thể tránh xa • Hello Bacsi

Related Articles

Bất kỳ ai trong chúng ta hẳn cũng đều đã trải qua cảm giác cô đơn, ít nhất là ở một vài thời điểm nào đó trong cuộc sống khi đi xem phim một mình hay không có ai trò chuyện cùng. Những lúc đối mặt với sự cô đơn, bạn có thể ăn uống mất kiểm soát hay chìm đắm cả ngày trong giấc ngủ với suy nghĩ mình vốn dĩ phải cô đơn như thế.

Ảnh hưởng của sự cô đơn không chỉ tác động đến tâm lý mà còn khiến sức khỏe thể chất của bạn cũng bị ảnh hưởng không ít. Hãy cùng xem tâm lý và thể chất của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu phải chịu đựng nỗi cô đơn quá lâu nhé!

1. Bạn cảm thấy đói liên tục

Bạn sẽ có cảm giác đói và muốn ăn rất nhiều khi phải lo lắng vì cô đơn. Không chỉ thèm ăn mà vấn đề là bạn lại ăn những món có hại cho sức khỏe như chocolate, pizza hay bánh rán. Dù việc ăn có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn trong thời gian ngắn, nhưng sau đó bạn sẽ cảm thấy đói cồn cào hơn nữa.

Trong tiềm thức, bạn luôn nghĩ rằng mọi thứ sẽ dễ dàng, vui vẻ hơn khi mình tự thưởng cho bản thân một món ăn thật ngon. Lúc đó, cơ thể sẽ tiết ra một loại “hormone đói” mang tên ghrelin và hormone này lại có liên quan mật thiết đến cảm giác cô đơn. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người thường trải qua cảm giác cô đơn sẽ có hormone ghrelin trong máu tăng.

Bạn nên liệt kê những gì mình ăn cùng thời gian ăn ra một cuốn sổ nhật ký. Sau một vài ngày, hãy kiểm tra lại xem mình nên điều chỉnh chế độ ăn uống như thế nào cho lành mạnh hơn.

2. Bạn phát cuồng vì mua sắm

cô đơn ảnh hưởng đến sức khỏe

Sự cô đơn thường không có biểu hiện rõ ràng và thậm chí bạn cũng chẳng hề biết hay muốn thừa nhận rằng mình cô đơn. Thế nhưng một nghiên cứu đã cho thấy rằng những người đơn độc hay cảm thấy lẻ loi thường muốn mua rất nhiều thứ. Những món đồ vật chất được xem là để khỏa lấp nỗi trống vắng, cô đơn trong tâm hồn.

Mặc dù trước đó bạn chẳng hề nghiện mua sắm nhưng khi không có ai bên cạnh, bạn sẽ có cảm giác muốn mua thật nhiều món đồ cho mình. Bạn có thể ngồi lướt những trang bán hàng online hay dạo quanh hết cửa hàng này đến cửa hàng khác để “giết” thời gian.

Bạn chỉ nên mang ít tiền để kiểm soát được tâm lý muốn thỏa mãn khi mua sắm. Đến lúc trở về nhà, tình trạng ham muốn sẽ giảm đi nhiều và ý định mua món đồ đó cũng không còn thôi thúc bạn nữa.

3. Bạn có nguy cơ bị trầm cảm

Tình trạng cô đơn kéo dài sẽ đi kèm với chứng trầm cảm, khiến bạn không còn cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ được nữa. Thay vì cảm thấy ghen tỵ với hạnh phúc của người khác, hãy cứ vui vẻ và suy nghĩ tích cực rằng niềm vui sẽ sớm đến.

Để tránh ảnh hưởng tiêu cực của sự cô đơn, bạn nên thu xếp thời gian cho bản thân được thư giãn. Hãy gặp gỡ và trò chuyện với những người vui vẻ, bạn sẽ cảm thấy lạc quan hơn.

4. Bạn thấy cuộc đời thật ảm đạm

cô đơn ảnh hưởng đến sức khỏe

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất