Xét nghiệm myoglobin để chẩn đoán vấn đề về cơ tim • Hello Bacsi

Related Articles

Dưới đây bạn hãy cùng tìm hiểu myoglobin là gì và quá trình xét nghiệm myoglobin nhé!

Myoglobin là gì?

Myoglobin là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào cơ có chức năng như một đơn vị dự trữ, cung cấp oxy cho cơ bắp làm việc.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các loài động vật có vú như hải cẩu và cá voi có thể lặn trong thời gian dài vì chúng có lượng myoglobin trong cơ bắp lớn hơn các động vật khác. Hay những người có khả năng nín thở và lặn lâu dưới nước có thể do có nhiều myoglobin hơn người bình thường.

Myoglobin và hemoglobin có một sự tương đồng về mặt hóa học với nhau. Cả hai đều là protein liên kết oxy của các tế bào hồng cầu và đều chứa một thành phần phân tử gọi là heme, cho phép chúng liên kết thuận nghịch với oxy. Nhóm heme có chứa sắt tạo ra màu nâu đỏ cho protein.

Myoglobin gắn chặt với oxy nên dùng để dự trữ oxy trong cơ bắp. Việc vận chuyển oxy trong máu chủ yếu nhờ vào hemoglobin vì hemoglobin liên kết với oxy không bền và dễ dàng phân li cung cấp oxy cho các tế bào mô.

Cấu trúc phân tử và hóa học của myoglobin còn có khả năng giúp ngăn ngừa sự kết hợp với CO (carbon monoxide), do đó giúp cơ tim hoạt động lâu hơn trong trường hợp trúng độc CO. Myoglobin có trọng lượng phân tử là 16.700 daltons, bằng khoảng 25% so với hemoglobin.

Xét nghiệm myoglobin

xét nghiệm myoglobin giúp chẩn đoán tổn thương cơ

Xét nghiệm myoglobin được thực hiện để giúp chẩn đoán các vấn đề gây ra bởi tổn thương cơ. Xét nghiệm kiểm tra hàm lượng myoglobin có thể dựa vào xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu.

Myoglobin được tìm thấy trong tim và cơ xương do đây là những vị trí myoglobin thu được oxy mà các tế bào cơ sử dụng làm năng lượng. Khi bạn bị đau tim hoặc tổn thương cơ nghiêm trọng, myoglobin sẽ được giải phóng vào máu.

Myoglobin sẽ tăng lên trong máu từ 2 đến 3 giờ sau khi có triệu chứng tổn thương cơ đầu tiên và thường đạt mức cực đại khoảng 8 đến 12 giờ sau đó.

Thận có nhiệm vụ lọc máu để tìm và đưa myoglobin ra khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu. Sự gia tăng quá mức myoglobin có thể làm áp lực thận và dẫn đến suy thận. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm nước tiểu cho myoglobin để giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh và bảo vệ sức khỏe thận.

Khi nào cần xét nghiệm myoglobin?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị tình trạng đau tim gây tổn thương cho cơ tim có thể sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm myoglobin. Xét nghiệm này thường được thực hiện sau mỗi 2 hoặc 3 giờ khi bạn đến phòng cấp cứu với cơn đau ngực hoặc các triệu chứng khác của cơn đau tim.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất