Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp (TSH) là gì? • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Hormone kích thích tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ có hình giống con bướm nằm ở phía trước cổ. Tuyến giáp chịu sự chi phối của một tuyến quan trọng gọi là tuyến yên, nơi tạo ra 3 hormone chính là triiodothyronine (T3), thyroxine (T4) và calcitonin. Tuyến giáp kiểm soát nhiều chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm sự trao đổi chất và tăng trưởng, thông qua việc giải phóng 3 hormone này.

Hormone kích thích tuyến giáp hay còn gọi là TSH là một hormone của tuyến yên mang tín hiệu đến cho tuyến giáp. Nếu tuyến yên phát hiện có ít hormone tuyến giáp trong máu, nó sẽ sản xuất ra nhiều TSH, thúc đẩy tuyến giáp sản xuất ra nhiều hormone giáp. Khi tuyến yên phát hiện có quá nhiều hormone giáp, nó sẽ giảm sản xuất TSH, dẫn đến tuyến giáp cũng giảm sản xuất hormone giáp. Bằng cách này, 2 tuyến phối hợp với nhau để đảm bảo sản xuất đúng lượng hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, khi hệ thống này bị gián đoạn, tuyến giáp có thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone, dẫn đến rối loạn.

Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp là gì?

Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp hay còn gọi là xét nghiệm TSH. Đây là phương pháp xét nghiệm máu đo lường lượng hormone kích thích tuyến giáp. Xét nghiệm thường được thực hiện để xác định nguyên nhân cơ bản của tình trạng chỉ số hormone tuyến giáp bất thường. Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của tuyến giáp kém hay quá mức.

Khi nào bạn cần thực hiện xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp?

Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm này nếu bạn gặp phải các triệu chứng rối loạn tuyến giáp, chẳng hạn như:

  • Có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp hoặc suy giáp
  • Tuyến giáp lớn bất thường (bướu cổ)
  • Có khối u tuyến giáp (một khối u nhỏ trên tuyến giáp có thể là rắn hoặc u nang chứa đầy chất lỏng)

Ngoài ra, khi người bệnh đang trong quá trình điều trị rối loạn về tuyến giáp, bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm này.

Điều cần thận trọng

Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp có nguy hiểm không?

Để thực hiện xét nghiệm, người bệnh sẽ được trích máu. Nhìn chung đây là một thủ thuật phổ biến và an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy hơi đau hoặc chảy máu và bầm tím tại vị trí lấy mẫu máu. Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, một số rủi ro có thể xảy ra như:

  • Ngất xỉu
  • Mất nhiều máu
  • Tụ máu
  • Nhiễm trùng da
  • Viêm tĩnh mạch

Quy trình thực hiện

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất