Xét nghiệm đái tháo đường: Vì sao cần thực hiện? • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn có biết: Sự gia tăng đường huyết mãn tính có thể làm tổn thương mắt, thận, thần kinh, đồng thời gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như: đột quỵ, bệnh mạch máu ngoại biên… (1)

Theo đó, việc tiến hành các xét nghiệm tiểu đường không những giúp chẩn bệnh chính xác mà còn hỗ trợ người bệnh theo dõi tiến trình điều trị. Dựa trên kết quả thu được, bác sĩ sẽ đưa ra hướng trị liệu, lời khuyên trong cách sinh hoạt nhằm giúp ổn định lượng đường huyết. (2)

3 loại xét nghiệm đái tháo đường quan trọng thường áp dụng

Xét nghiệm tiểu đường là cách duy nhất để sớm biết một người có đang mắc căn bệnh này hay không. Hơn nữa, kết quả xét nghiệm cũng góp phần phản ánh tình trạng sức khỏe của người bệnh giúp họ hiểu rõ hơn về mối tương quan giữa nồng độ đường huyết với loại thuốc đang dùng, chế độ dinh dưỡng, cũng như kế hoạch luyện tập.

Việc bác sĩ đưa ra khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện những xét nghiệm có nghĩa là nhằm mục đích đánh giá hiệu quả điều trị.

1. Xét nghiệm đái tháo đường bằng chỉ số HbA1c

HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm “vàng” với người bị đái tháo đường vì phản ánh mức glucose huyết trung bình trong 3 tháng gần nhất của họ. So với kết quả đo đường huyết tại nhà, HbA1c là phương pháp cho hiệu quả chính xác hơn. Thông qua đó, bác sĩ sẽ nắm được mức độ ổn định đường huyết, đồng thời theo dõi những biến chứng nguy hiểm của bệnh (3)

Về khía cạnh lý thuyết, xét nghiệm HbA1c đo hàm lượng glucose huyết gắn với hemoglobin – loại protein vận chuyển oxy trong hồng cầu. Glucose sẽ gắn với hemoglobin khi chất này liên kết với glucose. Theo đó, đường huyết càng cao thì lớp vỏ bọc ngoài này sẽ càng dày (3).

Vậy giá trị bình thường của HbA1C là bao nhiêu? Theo các chuyên gia, nếu mắc bệnh, mức HbA1C lý tưởng nhất sẽ là 6,5% (48 mmol/mol) hoặc thấp hơn. Đây được xem là mức phù hợp để ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng của bệnh tiểu đường (4).

Tần suất bạn cần thực hiện loại xét nghiệm tiểu đường này phụ thuộc phần lớn vào tình trạng sức khỏe, phác đồ điều trị, cũng như hiệu quả kiểm soát đường huyết. Thông thường, mỗi năm người bệnh nên làm xét nghiệm HbA1C từ 2 – 4 lần hoặc nhiều hơn, nhất là trong trường hợp vừa chuyển sang sử dụng loại thuốc mới (5).

Lưu ý, HbA1C không được sử dụng cho phụ nữ mang thai, người bị rối loạn hemoglobin. Thay vào đó, bác sĩ sẽ cân nhắc và tiến hành 2 loại xét nghiệm bổ sung sau (3).

2. Xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch khi đói (The fasting plasma glucose test – FPG)

Đây được cho là loại xét nghiệm chẩn đoán bệnh tiểu đường nhanh và đơn giản nhất nhờ đo lường mức glucose máu. Phương pháp này cũng rất hữu ích giúp cả người bệnh lẫn bác sĩ đánh giá hiệu quả điều trị, cũng như tác dụng của lối sống lành mạnh (6).

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất