Xạ hình xương: Mục đích, quy trình và kết quả • Hello Bacsi

Related Articles

Ngay trước khi thực hiện, người bệnh có thể được yêu cầu tháo đồ trang sức hoặc các vật kim loại khác.

Xạ hình xương thường không được thực hiện trên phụ nữ mang thai hoặc cho con bú do những mối lo ngại về phơi nhiễm phóng xạ lên trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai, nghi ngờ có thai hoặc đang cho con bú.

Trong khi thực hiện

Xạ hình xương là một thủ thuật thuộc khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân. Trong thủ thuật này, người bệnh sẽ được tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ đánh dấu vào tĩnh mạch. Tùy vào vị trí cần làm xạ hình mà lượng chất đánh dấu sẽ khác nhau.

Các khu vực của cơ thể nơi các tế bào và mô đang trong quá trình “tự sửa chữa” sẽ chiếm một lượng lớn chất đánh dấu nhất. Hình ảnh xạ hình làm nổi bật các khu vực này, qua đó thể hiện sự hiện diện của những bất thường liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương.

Một quy trình xạ hình xương bao gồm giai đoạn tiêm chất đánh dấu và giai đoạn quét chụp xạ hình.

Tiêm chất đánh dấu

Chất phóng xạ đánh dấu sẽ được tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay của người bệnh. Thời lượng giữa giai đoạn tiêm và quét chụp sẽ khác nhau, tùy thuộc vào lý do thực hiện xạ hình xương.

Một số hình ảnh có thể được ghi ngay sau khi tiêm. Tuy nhiên, những hình ảnh chính được ghi 2-4 giờ sau đó để cho phép chất đánh dấu lưu thông và hấp thụ vào xương. Người bệnh có thể được khuyên uống nhiều nước trong khi chờ đợi.

Quét chụp xạ hình

Người bệnh sẽ được yêu cầu nằm yên trên bàn chụp và được một thiết bị kết nối máy ảnh chuyên biệt quét qua lại phía trên cơ thể. Giai đoạn này có thể mất tới 1 giờ, nhưng không gây đau cho người bệnh.

Bác sĩ có thể yêu cầu xạ hình xương 3 pha. Đây là kỹ thuật ghi hình động (dynamic) gồm 3 pha được chỉ định để đánh giá viêm tủy xương, viêm mô liên kết, bao gồm một loạt các hình ảnh được chụp vào những thời điểm khác nhau.

  • Pha 1 (Pha tưới máu): ghi hình ngay sau khi tiêm 1-5 giây/hình trong thời gian 1 phút.
  • Pha 2 (Pha hồ máu): ghi hình tĩnh 1 phút/hình trong thời gian 5 phút.
  • Pha 3 (Pha muộn sau tiêm 3 giờ): ghi hình toàn thân hoặc ghi hình tĩnh tại vùng xương tổn thương.

Để có cái nhìn rõ hơn về một số loại xương trong cơ thể, bác sĩ có thể tiếp tục yêu cầu người bệnh chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT). Phương pháp chụp này có thể giúp thể hiện hình ảnh các bệnh đặc biệt khu trú sâu trong xương hoặc ở những nơi khó nhìn thấy qua xạ hình xương.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất