Xạ hình gan mật (HIDA scan): Mục đích, quy trình và kết quả • Hello Bacsi

Related Articles

Chất đánh dấu đồng vị phóng xạ mà người bệnh được tiêm chỉ phát xạ trong vài giờ, sau đó thì không còn tác dụng. Camera gamma sử dụng để chụp ảnh các bộ phận cơ thể của người bệnh thì không tạo ra tia bức xạ.

Quy trình thực hiện

Trước khi thực hiện

Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh kiêng ăn trong 4–12 giờ trước khi làm xạ hình gan mật. Người bệnh có thể uống nước lọc. Bác sĩ cũng cần biết về các loại thuốc hay vitamin bổ sung mà người bệnh đang sử dụng.

Người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Họ có thể kê một loại thuốc giúp kết quả của chụp xạ hình rõ ràng hơn. Thuốc này có thể dùng trước ngày thực hiện một vài ngày hoặc ngay trước khi bắt đầu.

Khi bắt đầu tiến hành xạ hình, người bệnh cần thay áo choàng dành cho bệnh nhân. Không mang theo đồ trang sức và các phụ kiện kim loại khác, hoặc tháo ra trước khi thực hiện.

Trong khi thực hiện

Chuyên viên y học hạt nhân sẽ hỗ trợ người bệnh nằm ngửa trên giường và tiêm chất đánh dấu đồng vị phóng xạ vào tĩnh mạch cánh tay. Người bệnh có thể có cảm giác lạnh trong khi tiêm.

Trong quá trình thực hiện, người bệnh có thể được tiêm thuốc đường tĩnh mạch (Kinevac), khiến túi mật co lại và rỗng đi. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định tiêm morphine giúp hình ảnh túi mật hiển thị rõ hơn. Tuy nhiên, morphine có thể khiến người bệnh buồn ngủ.

Camera gamma được cố định phía trên, hướng vào bụng người bệnh để chụp ảnh chất đánh dấu đồng vị phóng xạ khi nó di chuyển trong cơ thể. Người bệnh cần nằm yên trong quá trình này khoảng một giờ. Nếu cảm thấy không thoải mái, hãy báo ngay cho các chuyên viên và hít thở sâu để giảm bớt khó chịu.

Trên máy tính, bác sĩ sẽ theo dõi hành trình di chuyển của chất đánh dấu đồng vị phóng xạ trong cơ thể người bệnh. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể cần thực hiện lại quy trình nếu kết quả xạ hình không đạt yêu cầu, thường là trong vòng 24 giờ sau lần xạ hình đầu tiên.

Quá trình xạ hình gan mật có thể mất khoảng 60–90 phút, thậm chí mất tới 4 giờ tùy trường hợp.

Sau khi thực hiện

Thông thường, người bệnh có thể ra về trong ngày thực hiện xạ hình gan mật. Lượng chất đánh dấu đồng vị phóng xạ không nhiều và sẽ đào thải qua nước tiểu, phân trong 1 hoặc 2 ngày tiếp theo. Để thúc đẩy quá trình này, người bệnh nên uống nhiều nước.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất