Vòng đời của mụn: Hiểu rõ để rút ngắn thời gian trị mụn • Hello Bacsi

Related Articles

Mụn hình thành do đâu?

Mụn là 1 dạng tổn thương trên da bao gồm các loại mụn không viêm (như mụn đầu đen, mụn trứng cá) và mụn viêm (như mụn sẩn, mụn mủ và mụn nang).

Quá trình hình thành mụn có thể bắt đầu từ vài tuần đến vài tháng trước khi nó xuất hiện rõ ràng hơn. Hầu hết các nốt mụn bọc bị nhiễm trùng hình thành do mụn đầu trắng và mụn đầu đen tồn tại từ trước, cộng với sự tắc nghẽn của bã nhờn và dầu thừa ẩn sâu trong lỗ chân lông.

Cụ thể, những nốt mụn này thường bị viêm do sự tích tụ của tế bào chết và khiến cho vi khuẩn sinh sôi. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng tất cả các nang lông đều chứa 1 lượng vi khuẩn tự nhiên. Khi oxy dễ dàng đi vào lỗ chân lông, vi khuẩn sẽ không có khả năng phát triển và gây ra các vấn đề. Chỉ khi bạn gặp phải tình trạng quá nhiều bã nhờn, cộng với việc tích tụ các tế bào chết trên da thì mới dẫn đến việc nổi mụn.

Một số yếu tố góp phần kích thích sản sinh mụn có thể được kể đến như nội tiết tố, di truyền, sử dụng mỹ phẩm không đúng cách, lối sống sinh hoạt và môi trường xung quanh.

Vòng đời của mụn kéo dài bao lâu?

Có 3 giai đoạn chính trong vòng đời của mụn.

Giai đoạn 1

vòng đời của mụn: giai đoạn 1
Nguồn ảnh: lmdskincare

Bụi bẩn và tế bào chết đã bị mắc kẹt trong lỗ chân lông hình thành các nốt mụn li ti sâu trong da mà mắt thường khó có thể phát hiện được. Về cơ bản, sự tích tụ của bã nhờn và tế bào chết tạo thành nút bịt kín cho lỗ chân lông khiến cho vi khuẩn ngày càng phát triển nhiều hơn. Tại thời điểm này, các nốt mụn đã chính thức hình thành khi:

  • Mụn đầu đen: Loại mụn này khi tiếp xúc với không khí, gây ra quá trình oxy hóa và có màu sẫm đặc trưng.
  • Mụn đầu trắng: Các nốt mụn này thường được bao bọc bởi một lớp da mỏng và có màu sáng ở đỉnh đầu.

Giai đoạn 2

vòng đời của mụn
Nguồn ảnh: lmdskincare

Như đã đề cập, bã nhờn thường gây tắc nghẽn lỗ chân lông và sinh ra mụn. Từ đó, các vi khuẩn sẽ hình thành các vết sưng (mụn sẩn) trên bề mặt da, kèm theo tình trạng mẩn đỏ và gây đau nhức. Khi đó, các tế bào bạch cầu tập trung lại khu vực này để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. May mắn thay, không phải tất cả các loại mụn đều phát triển đến giai đoạn này trong vòng đời của mụn, tuy nhiên vẫn có 1 số các dạng mụn có thể xảy ra như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất