Vôi hóa tuyến vú • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Vôi hóa tuyến vú là gì?

Vôi hóa tuyến vú là tình trạng canxi lắng đọng trong các mô vú tạo thành các hạt hay nốt canxi. Chúng thường có kích thích khá nhỏ để có thể cảm nhận được. Do đó, bạn chỉ phát hiện mình bị vôi hóa khi đi chụp nhũ ảnh và thấy xuất hiện các đốm trắng hoặc hạt nhỏ trắng, sáng trên hình ảnh kết quả.

Đây là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ trên 50 tuổi, không gây đau đớn. Mặc dù vôi hóa tuyến vú thường không phải là ung thư (lành tính) nhưng một số dạng vôi hóa (như cụm vôi hóa dày đặc với hình dạng không đều) có thể là dấu hiệu của ung thư vú hoặc thay đổi tiền ung thư ở mô vú.

Trên hình ảnh kết quả chụp nhũ ảnh, vôi hóa tuyến vú có thể xuất hiện dưới dạng các hạt vôi hóa lớn (macorcalcification) hoặc vi vôi hóa (microcalcification).

  • Nốt vôi hóa lớn. Các nốt này có hình dạng như những chấm trắng lớn hoặc như đường đứt nét. Phần lớn chúng không phải ung thư và không cần kiểm tra hay theo dõi thêm sau đó. Khoảng 50% trường hợp vôi hóa tuyến vú gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi, trong khi chỉ gặp 10% phụ nữ dưới 50 tuổi.
  • Vi vôi hóa. Dạng vôi hóa này cho thấy những đốm trắng mịn, li ti trông giống như những hạt muối trên hình chụp nhũ ảnh. Chúng thường không phải là ung thư nhưng một số trường hợp có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư.

Nếu hình ảnh vi vôi hóa tuyến vú xuất hiện đáng ngờ trên kết quả chụp nhũ ảnh ban đầu, bạn sẽ cần chụp lại để phóng đại vị trí có nốt vôi hóa để bác sĩ quan sát rõ hơn. Khi kết quả chụp lần hai vẫn khiến bác sĩ nghi ngờ có liên quan đến ung thư, họ sẽ đề nghị thực hiện sinh thiết vú để có thể xác định chắc chắn.

Trường hợp tình trạng vôi hóa không phải là ung thư, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đến kiểm tra định kỳ hàng năm hoặc tái khám sau 6 tháng để đảm bảo các nốt vôi hóa không có thay đổi nào.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng vôi hóa tuyến vú

Đa số phụ nữ bị vôi hóa tuyến vú đều không có bất kỳ triệu chứng gì. Tình trạng này chỉ được phát hiện khi bạn thực hiện chụp nhũ ảnh định kỳ khi khám sức khỏe.

hình ảnh vôi hóa tuyến vú
Vôi hóa tuyến vú được phát hiện qua kết quả chụp nhũ ảnh.

Nguồn: mayoclinic.org

Nguyên nhân

Nguyên nhân vôi hóa tuyến vú là gì?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân khiến các nốt vôi hóa phát triển trong mô vú. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi hay uống thực phẩm bổ sung canxi không gây ra tình trạng này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất