Vỡ xương hốc mắt: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Tai nạn thương tích là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra gãy xương mắt. Gãy các xương dày trong hốc mắt thường xảy ra sau các sự kiện chấn thương như ngã từ trên cao xuống hoặc tai nạn xe hơi.

Thương tích thể thao có thể gây ra vỡ xương hốc mắt, đặc biệt là các môn thể thao với bóng hoặc gậy có thể đập vào hốc mắt. Sử dụng các công cụ như búa, khoan và cưa điện cũng có thể làm tăng nguy cơ chấn thương mắt.

Các nguyên nhân khác như đánh nhau hoặc cơ thể bị tấn công. Một cú đấm hoặc đá đủ mạnh vào hốc mắt có thể dẫn đến gãy xương gián tiếp sàn hốc mắt nếu áp lực lên mắt quá sức chịu đựng của xương.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán vỡ xương hốc mắt?

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ chẩn đoán sơ bộ ban đầu sau khi kiểm tra mắt. Bác sĩ có thể kiểm tra áp lực mắt và đặt các câu hỏi về thị lực như mắt có thể nhìn theo mọi hướng hay không.

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sử dụng các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang và chụp CT.

Bệnh nhân có thể được giới thiệu đến một chuyên gia để đảm bảo rằng họ nhận được điều trị toàn diện. Ví dụ như bác sĩ nhãn khoa có thể giúp chẩn đoán tổn thương thị lực và bác sĩ thần kinh có thể tư vấn về bất kỳ tổn thương thần kinh nào.

Những phương pháp nào dùng để điều trị vỡ xương hốc mắt?

điều trị vỡ xương hốc mắt

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Vỡ xương hốc mắt không phải luôn cần phẫu thuật. Bác sĩ sẽ xác định xem gãy xương có thể tự lành không.

Bạn có thể được khuyên tránh xì mũi trong vài tuần sau khi bị thương. Điều này là để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan từ các xoang đến mô hốc mắt qua một khe nhỏ chỗ xương bị gãy.

Bác sĩ có thể kê toa các thuốc xịt thông mũi để ngăn ngừa nhu cầu xì mũi hoặc hắt hơi. Nhiều bác sĩ cũng kê toa thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra.

Phẫu thuật

Có một số tranh luận về các tiêu chí cho việc sử dụng phẫu thuật cho vỡ xương hốc mắt. Một số tình trạng sau đây có thể cần xử lý bằng phẫu thuật:

Nếu bạn tiếp tục nhìn đôi trong vài ngày sau khi bị thương, có thể cần phẫu thuật. Nhìn đôi có thể là dấu hiệu tổn thương một trong các chốc mắt giúp di chuyển mắt. Nếu nhìn đôi biến mất nhanh chóng, có thể do sưng, lúc này bạn không cần điều trị.

Nếu chấn thương làm nhãn cầu bị đẩy vào trong hốc mắt (mắt lõm), điều này có thể được phẫu thuật.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất