Vỡ tử cung khi sinh: Những điều mẹ cần biết để “vượt cạn” an toàn

Related Articles

Vậy nguyên nhân nào gây vỡ tử cung? Tình trạng này được xử lý như thế nào và có thể phòng ngừa được không? Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Vỡ tử cung là gì? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này?

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa xảy ra khi thành tử cung bị rách. Trong trường hợp nghiêm trọng, vết rách sâu hơn sẽ tạo ra một lỗ thông lớn khiến cho dịch ối và em bé bên trong tử cung tràn ra ngoài và tràn vào khoang bụng của mẹ. Vỡ tử cung có thể khiến mẹ bị băng huyết, em bé ngạt thở vì thiếu oxy hoặc bị tổn thương não bộ.

Do vậy, tình trạng này thường đe dọa tính mạng cả sản phụ lẫn thai nhi. Dù được điều trị thành công thì phụ nữ từng bị vỡ tử cung cũng khó mang thai lần nữa. May mắn thay, hiện tượng vỡ tử cung chỉ xảy ra dưới 1% trên tổng số phụ nữ mang thai. Vì vậy, có thể nói đây là một dạng biến chứng thai kỳ khá hiếm gặp.

vỡ tử cung khi sinh

Về nguyên nhân, vỡ tử cung xảy ra là do áp lực tăng lên trong quá trình chuyển dạ, khi em bé đang di chuyển qua ống sinh của mẹ. Áp lực này sẽ khiến tử cung bị rách và thường là rách dọc theo vị trí của vết sẹo do sinh mổ trước đó. Đây cũng chính là lý do mà các bác sĩ thường khuyên bạn không nên sinh thường nếu trước đó đã từng sinh mổ một lần. Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ khác khiến tử cung của mẹ dễ bị rách trong thai kỳ hoặc khi chuyển dạ, chẳng hạn như:

  • Mẹ mang song thai hoặc đa thai
  • Mẹ dùng thuốc giục sinh quá liều (oxytocin hoặc misoprostol)
  • Mẹ có tiền sử phẫu thuật tử cung.

Các triệu chứng của hiện tượng vỡ tử cung

Các dấu hiệu, triệu chứng của vỡ tử cung có thể khác nhau giữa mỗi sản phụ vì còn tùy thuộc vào thời điểm vỡ, vị trí vỡ và mức độ của vết rách. Nhiều người cho rằng đau bụng là triệu chứng điển hình của tình trạng này. Nhưng thực chất đây lại là triệu chứng ít tin cậy nhất vì dễ nhầm lẫn với đau bụng chuyển dạ. Vì vậy, bác sĩ thường dựa trên những triệu chứng khác, rõ ràng hơn để xác định mẹ bị vỡ tử cung, bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất