Viêm xoang trán gây những biến chứng gì? Điều trị như thế nào?

Related Articles

Viêm xoang trán là gì?

Viêm xoang là tình trạng các màng nhầy kết nối các xoang bị viêm, gây ra những triệu chứng khó chịu.

Nếu phân loại viêm xoang dựa theo vị trí, ta có:

  • Viêm xoang hàm
  • Viêm xoang trán
  • Viêm xoang sàng
  • Viêm xoang bướm

Người bệnh có thể viêm đa xoang, tức là viêm nhiều xoang một lúc.

Xoang trán nằm ở khu vực trán, vị trí ở khoảng giữa hai lông mày. Xoang trán thường tiết ra một ít chất nhầy, chất nhầy này chảy qua đường mũi.

Khi xảy ra tình trạng viêm nhiễm, chất nhầy bị tắc lại trong xoang, không thoát được ra ngoài, hình thành dịch mủ tạo áp lực lên vùng trán và hốc mắt. Đây được gọi là tình trạng viêm xoang trán.

Viêm xoang trán là một trong những loại viêm xoang thường gặp nhất. Thời tiết khô hanh hoặc đột ngột trở lạnh là điều kiện thuận lợi để bệnh bùng phát.

Viêm xoang trán cấp tính có các triệu chứng kéo dài không quá 4 tuần. Nếu các triệu chứng kéo dài trên 12 tuần thì bệnh sẽ trở thành viêm xoang trán mạn tính.

Nguyên nhân gây viêm xoang trán

  • Dị ứng
  • Nhiễm trùng đường hô hấp do virus
  • Nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn
  • Lệch vách ngăn mũi
  • Xoang trán có u bướu (polyp)

Viêm xoang trán có nguy hiểm không?

Viêm xoang trán cấp tính nếu kéo dài dễ dẫn tới viêm xoang trán mạn tính. Người bị viêm xoang trán mạn tính khó mà chữa dứt bệnh, chỉ có thể tìm cách sống chung với nó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Viêm xoang cấp tính là bệnh gì

Ngoài ra, do xoang trán ở vị trí gần với hốc mắt, tai, hộp sọ nên nếu bị viêm xoang trán nặng thì người bệnh có khả năng gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng trong ổ mắt

Viêm xoang trán 2

Viêm nhiễm ở xoang trán dễ lan tỏa đến hốc mắt, gây ra nhiều biến chứng như viêm mô liên kết ở hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mi mắt, áp xe túi lệ, phù nề mắt. Bệnh nhân bị đau nhức mắt, chảy dịch khóe mắt, giảm thị lực, thậm chí có trường hợp bị mất thị lực.

Áp xe nhãn cầu cũng là một biến chứng nguy hiểm của viêm xoang trán, có khả năng dẫn đến tử vong.

Biến chứng ở sọ não

Viêm não và nhiễm trùng huyết là những biến chứng rất nguy hiểm của viêm xoang trán. Trong các loại viêm xoang, viêm xoang trán dễ dẫn đến biến chứng nội sọ nhất. Các biến chứng nội sọ đó bao gồm viêm màng não, áp xe não, viêm ngoài màng cứng, viêm não và huyết khối tĩnh mạch xoang hang.

Người bệnh khi gặp các biến chứng nội sọ này có khả năng biểu hiện sự rối loạn ý thức hoặc có các dấu hiệu liên quan đến thần kinh khu trú. Nếu nhận thấy các dấu hiệu này, bạn nên sớm nhập viện để bác sĩ có cách chữa xoang trán kèm biến chứng nguy hiểm kịp thời. Việc sớm điều trị sẽ giảm nguy cơ tử vong hoặc tránh để lại di chứng thần kinh.

Biến chứng ở các khu vực khác

Viêm nhiễm lan tỏa đến các vùng xung quanh (nhất là khu vực có niêm mạc mềm, ẩm ướt): Từ xoang trán, viêm nhiễm lan đến các khu vực khác của đường hô hấp gây viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, kéo xuống viêm phổi. Viêm nhiễm theo đó lan xa hơn, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, khiến người bệnh bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, một số trường hợp còn bị áp xe răng, viêm tắc tĩnh mạch hang, biến chứng ở xương.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất