Viêm VA mạn tính: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Viêm VA mạn tính là gì?

VA và amidan là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể, là một phần của hệ thống miễn dịch chống lại tình trạng nhiễm trùng. Chúng có nhiệm vụ bẫy và tiêu diệt vi khuẩn hay virus xâm nhập vào bên trong qua đường miệng, mũi. Tuy nhiên, đôi khi chúng không thể chống lại được tất cả tác nhân gây bệnh và bị viêm nhiễm.

Tổ chức lympho (bạch huyết) VA có từ khi mới sinh ra, có kích thước nhỏ. Từ 6 tháng tuổi trở lên, chức năng miễn dịch của VA dần được hoàn thiện, giúp chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Cho đến khoảng 6–7 tuổi, VA teo lại và chỉ để lại dấu vết ở tuổi dậy thì. Do đó, tình trạng viêm VA thường xảy ra ở trẻ nhỏ.

Cũng như các tình trạng viêm nhiễm khác, viêm VA được chia thành hai dạng là cấp tính và mạn tính. Khi tình trạng viêm cấp tính không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dễ phát triển thành viêm VA mạn tính (viêm VA quá phát). Ngoài ra, viêm mạn tính thường là do nhiễm nhiều vi khuẩn gây bệnh (bội nhiễm).

Dấu hiệu và triệu chứng viêm VA mạn tính

viêm VA mạn tính

Khi VA bắt đầu bị viêm, chúng sẽ sưng dần lên, theo thời gian có thể gây hẹp đường thở. Khi đó, trẻ có biểu hiện khó thở bằng mũi. Khi tình trạng này kéo dài hơn 3 tháng (mạn tính) thường gây ra các triệu chứng:

  • Nghẹt mũi và chảy nước mũi dai dẳng
  • Đau hoặc khô họng do thở bằng miệng
  • Ngủ ngáy to, thỉnh thoảng có thể bị ngưng thở khi ngủ
  • Có dấu hiệu nhiễm trùng, như nước mũi đặc hơn và có màu (như vàng, xanh lá hay màu sắc khác), có thể có mùi

Nguyên nhân viêm VA là gì?

Viêm VA thường xảy ra sau khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Khi mầm bệnh (vi khuẩn hoặc virus) sinh sôi, nảy nở, lây nhiễm VA và các mô xung quanh gây ra viêm và tăng sản xuất dịch nhầy. Vi khuẩn gây viêm VA thường gặp là Streptococcus, Staphylococcus. Nếu viêm do virus thì thường được gây ra bởi một số loại như virus Epstein-Barr, adenovirus và rhinovirus.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất