Viêm phổi do hóa chất • Hello Bacsi

Related Articles

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra viêm phổi do hoá chất ?

Viêm phổi thường được gây ra bởi một loại vi khuẩn hoặc virus. Viêm phổi do hóa chất là tình trạng viêm mô phổi gây ra do các hoá chất hoặc chất độc.

Nhiều hoá chất có thể gây viêm phổi bao gồm chất lỏng, chất khí và các hạt nhỏ như bụi hoặc khói, hay còn gọi là hạt vật chất. Một số hóa chất chỉ gây hại cho phổi. Tuy nhiên, một số chất độc hại ảnh hưởng đến các cơ quan khác ngoài phổi và có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan nghiêm trọng hoặc gây tử vong.

Viêm phổi hít là một dạng của viêm phổi do hóa chất. Hít có nghĩa là bạn hít thở chất tiết từ miệng hay dạ dày vào phổi. Tình trạng viêm hình thành do ảnh hưởng độc hại của axit dạ dày và các enzyme lên mô phổi. Vi khuẩn từ dạ dày hoặc khoang miệng cũng có thể gây viêm phổi vi khuẩn.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm phổi do hoá chất ?

Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm phổi do hoá chất?

Chẩn đoán và điều trị viêm phổi do hoá chất sẽ thay đổi tùy thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Thông thường, các triệu chứng thường nhẹ với các hóa chất thông thường, chẩn đoán y khoa khá nhanh và tập trung.

Đôi khi, những dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng cần đến các hỗ trợ cấp cứu như hô hấp nhân tạo, hồi sức tim cao cấp, hoặc điều trị nội khoa phức hợp. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ cần hội chẩn với các chuyên gia kiểm soát chất độc địa phương để được tư vấn.

Các bác sĩ trước tiên phải đảm bảo nhân viên bệnh viện không bị nguy cơ phơi nhiễm với hoá chất.

Các ưu tiên tiếp theo là xác định hóa chất và xem xét tác động của hóa chất này lên phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Một bệnh sử chi tiết sẽ được thu thập bao gồm thời gian tiếp xúc, diện tích tiếp xúc, hình thức và nồng độ của hóa chất, các vấn đề y tế khác và các triệu chứng. Ngoài ra, bác sĩ cần đánh giá những dấu hiệu quan trọng (nhịp tim, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ và nồng độ ô-xy trong máu của bạn). Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ khám lâm sàng mắt, mũi, họng, da, tim, phổi và bụng.

Sau khi các bước trên đã được thực hiện, các bước tiếp theo có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng thương tổn, loại hóa chất tiếp xúc và các yếu tố khác.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm phổi do hoá chất ?

Đánh giá và điều trị bệnh rất khác nhau. Hầu như tất cả mọi người được đo huyết áp, nồng độ oxy máu, nhịp tim và nhịp thở.

Ở nhiều người bị viêm phổi do hóa chất, điều trị chủ yếu là quan sát. Đôi khi, triệu chứng tiến triển theo thời gian và mức độ tổn thương không xác định được hoàn toàn trong vài giờ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất