Viêm nướu răng khôn: Những điều cần biết và cách xử lý

Related Articles

Nếu đang có những thắc mắc như trên, bạn sẽ tìm thấy lời giải đáp cho những thắc mắc này qua bài viết dưới đây! Mời bạn cùng tìm hiểu!

Viêm nướu răng khôn là gì? Nguyên nhân xảy ra tình trạng này

Viêm nướu răng khôn hay viêm lợi trùm răng khôn là tình trạng nướu quanh răng khôn đang mọc bị viêm. Răng khôn là răng hàm lớn thứ 3, nằm trong cùng và là răng mọc cuối cùng, thường mọc trong khoảng từ 17 – 25 tuổi, đôi khi có trường hợp mọc muộn hơn.

Viêm lợi trùm răng khôn xảy ra khi răng khôn mới chỉ nhú một phần ra khỏi nướu, có thể quan sát thấy tương đối rõ hoặc vẫn đang bị che lấp hầu hết nên khó nhìn ra. Vì thời gian mọc răng khôn thường kéo dài, phần mô mềm (nướu) trùm lên răng lâu ngày có thể bị các phần tử thức ăn li ti sót lại và vi khuẩn tích tụ bên dưới mà không có cách nào vệ sinh sạch sẽ, gây ra tình trạng viêm nướu. Viêm nướu răng khôn thường xảy ra với răng khôn hàm dưới.

Làm cách nào nhận biết bị viêm nướu răng khôn?

Không phải ai mọc răng khôn cũng bị tình trạng này. Viêm lợi trùm răng khôn có các triệu chứng gần tương tự như viêm nướu ở các vị trí răng khác, bao gồm:

  • Nướu sưng, đỏ, dễ chảy máu
  • Nướu đau, nhất là khi cắn thức ăn hoặc chạm vào răng đối diện
  • Ăn không ngon, miệng có mùi vị khó chịu.

Nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng do viêm nướu có thể làm cho bạn bị:

  • Sốt
  • Sưng hạch bạch huyết ở dưới hàm
  • Cứng hàm, khó mở miệng khi ăn uống, nói chuyện

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ là do các tế bào bạch huyết của hệ miễn dịch tập trung dưới phần nướu bị viêm để tiêu diệt vi khuẩn và các phần tử lạ, tình trạng kéo dài tạo ra mủ.

Biến chứng viêm nướu răng khôn nếu không được điều trị

viêm nướu răng khôn

Viêm nướu răng khôn thường gây ra nhiều khó chịu, nên người bệnh thường đi khám để được điều trị đúng cách. Trường hợp để lâu, điều trị trễ, bạn có nguy cơ gặp phải những biến chứng sau đây:

  • Ổ viêm có thể chuyển thành áp xe chứa đầy mủ, ăn mòn vào xương hàm, phần chân răng bên cạnh và các dây thần kinh.
  • Nhiễm trùng có thể theo mạch bạch huyết và mạch máu lan rộng trong xương hàm, khoang miệng và các cơ quan khác khu vực đầu cổ.
  • Nếu răng khôn mọc xiên, đẩy vào răng bên cạnh lâu ngày sẽ gây hỏng răng đó hoặc ảnh hưởng đến sự sắp xếp, làm lệch lạc các răng kề bên.
  • Ngoài ra, tình trạng viêm lợi trùm răng khôn làm cho việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tình trạng chung của toàn bộ răng miệng.

Điều trị viêm nướu răng khôn như thế nào?

Khi bị viêm nướu răng khôn, bạn cần đi khám sớm vì tình trạng này sẽ không thể tự khỏi. Nha sĩ hoặc bác sĩ răng hàm mặt sẽ kiểm tra tình hình răng nướu. Việc chụp X-quang cũng thường cần thiết phải tiến hành để xem xét vị trí, hướng mọc của răng, và có hay không các tổn thương đối với răng khôn, răng bên cạnh và xương hàm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất