Viêm mũi họng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Nguyên nhân gây viêm mũi họng là gì?

Đa số trường hợp nhiễm bệnh là do virus gây ra và rất dễ lây lan. Thực tế, có hơn 100 loại virus khác nhau có thể gây ra cảm lạnh, phổ biến nhất là nhóm rhinovirus.

Ngoài ra, nhiễm một số vi khuẩn cũng có thể gây ra viêm mũi họng như Hemophillus influenzae, phế cầu, tụ cầu … Trong đó, nguy hiểm nhất là nhiễm phải liên cầu khuẩn nhóm A (Streptococus pyogenes) vì có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như thấp khớp cấp, viêm cầu thận cấp, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

Một số ít trường hợp, người bệnh có thể bị viêm ở đường hô hấp trên do nhiễm nấm, chẳng hạn như Candida.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị viêm mũi họng

Trẻ sơ sinh và trẻ em thường dễ bị viêm mũi họng cấp (hay cảm lạnh) cao hơn những nhóm đối tượng khác. Đặc biệt, khi đi học trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh vì virus rất dễ lây lan.

Những người có hệ miễn dịch yếu cũng có khả năng nhiễm virus và khởi phát bệnh cao hơn. Để phòng ngừa nhiễm bệnh, hãy rửa tay thường xuyên và tránh đưa tay lên mắt, mũi hay miệng sau khi chạm vào các bề mặt như tay nắm cửa, bàn ghế…

Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ khiến bệnh dễ bùng phát gồm thay đổi thời tiết (thời tiết lạnh, mưa ẩm), khói bụi, khói thuốc lá…

Chẩn đoán bệnh viêm mũi họng

Bác sĩ thường dựa trên các triệu chứng mà bạn mô tả cùng với thăm khám sức khỏe, hỏi một số câu hỏi liên quan, kiểm tra tai, mũi, họng để đưa ra chẩn đoán ban đầu. Nếu thấy bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn, họ có thể yêu cầu quết lấy mẫu niêm mạc ở họng để làm kiểm tra. Các hạch bạch huyết xung quanh cổ cũng được kiểm tra xem có sưng hay không.

Nếu tình trạng viêm mũi họng tái diễn thường xuyên, bạn cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra kỹ hơn.

Đừng chủ quan khi bạn bị viêm họng cấp!

Các cách chữa trị viêm mũi họng

Khi tác nhân gây bệnh là do virus thì bạn không thể sử dụng kháng sinh để điều trị. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, không phải virus. Do đó, bác sĩ sẽ tập vào việc giảm nhẹ các triệu chứng. Thông thường, triệu chứng cảm lạnh sẽ tự hết sau khoảng 2 tuần mà không cần dùng thuốc. Bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn và bổ sung đủ nước cho cơ thể. Một số biện pháp giảm bớt triệu chứng tại nhà hoặc dùng thuốc không kê đơn có thể hữu ích.

Một số thuốc thường dùng giảm nhẹ triệu chứng cảm lạnh ở người lớn gồm:

  • Thuốc thông mũi như pseudoephedrine
  • Thuốc thông mũi phối hợp với kháng histamin
  • Thuốc chống viêm không steroid như aspirin, ibuprofen
  • Thuốc làm loãng dịch nhầy, như guaifenesin
  • Thuốc giúp giảm ho, như dextromethorphan
  • Chất bổ sung kẽm, nên uống ngay khi có các dấu hiệu bệnh đầu tiên
  • Thuốc xịt mũi, như fluticasone propionate

Lưu ý, các thuốc dùng ở người lớn có thể không phù hợp cho trẻ em. Với trẻ nhỏ mắc bệnh, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn dùng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nào.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất