Viêm mống mắt: căn bệnh phổ biến nhưng ít người biết • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Viêm mống mắt là bệnh gì?

Mống mắt gồm các sợi cơ kiểm soát lượng ánh sáng đi vào đồng tử để bạn nhìn rõ mọi vật. Các cơ ở mống mắt sẽ điều khiển đồng tử thu nhỏ ở nơi có nhiều ánh sáng và giãn ra ở nơi thiếu ánh sáng.

Ở một số người, mống mắt có thể bị sưng và viêm.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm mống mắt là gì?

Viêm mống mắt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, thường xuất hiện đột ngột và kéo dài tới 3 tháng.

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm bạn có thể gặp phải như:

 • Đỏ mắt
 • Bên mắt viêm có thể khó chịu và đau nhức
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Suy giảm thị lực

Viêm mống mắt cấp tính thường xảy ra đột ngột, kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Ngược lại, viêm ở mống mắt mạn tính sẽ xuất hiện từ từ và kéo dài hơn 3 tháng.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt khi có các dấu hiệu mống mắt bị viêm. Việc điều trị thích hợp sẽ giúp phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Nếu bạn bị đau mắt và các triệu chứng về thị lực khác, bạn cần phải đi cấp cứu ngay.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây viêm mống mắt?

Thông thường, bác sĩ sẽ khó phát hiện nguyên nhân gây viêm. Trong một số trường hợp, bệnh có thể liên quan đến chấn thương mắt, gene hoặc một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến mống mắt bị viêm như:

 • Tổn thương mắt. Chấn thương lực cùn, chấn thương xuyên thấu hoặc bỏng từ hóa chất hoặc lửa có thể gây viêm cấp tính.
 • Nhiễm trùng. Các tình trạng nhiễm virus ở mặt, như lở môi hoặc bệnh giời leo (herpes zona), có thể gây viêm mống mắt. Các bệnh truyền nhiễm từ virus và vi khuẩn khác cũng có thể liên quan đến viêm màng bồ đào, chẳng hạn như nhiễm toxoplasmosis, một bệnh nhiễm ký sinh trùng trong thực phẩm chưa nấu chín; histoplasma – nhiễm trùng phổi xảy ra khi bạn hít phải bào tử nấm; bệnh lao và giang mai.
 • Di truyền. Những người có một số bệnh tự miễn do sự thay đổi gene ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cũng có thể bị viêm ở mống mắt cấp tính. Các bệnh tự miễn này gồm viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng, bệnh viêm ruột và viêm khớp vẩy nến.
 • Bệnh Behcet. Đây là một nguyên nhân gây viêm ở mống mắt hiếm gặp. Tình trạng này đặc trưng bởi các vấn đề về khớp, loét miệng và loét sinh dục.
 • Viêm khớp dạng thấp thanh thiếu niên. Ở trẻ mắc viêm khớp dạng thấp thanh thiếu niên, trẻ có thể có viêm mạn tính.
 • Sarcoidosis. Đây là một bệnh tự miễn liên quan đến sự phát triển của nhóm tế bào viêm trong các khu vực của cơ, bao gồm mắt.
 • Thuốc. Một số loại thuốc, như kháng sinh rifabutin và thuốc kháng virus cidofovir, được sử dụng để điều trị nhiễm HIV có thể gây viêm ở mống mắt. Trong một số trường hợp rất hiếm, bisphosphonates, được sử dụng để điều trị loãng xương, có thể gây viêm màng bồ đào. Thông thường, việc ngừng các thuốc này thường ngăn chặn các triệu chứng viêm.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm ở mống mắt?

Nguy cơ phát triển viêm của bạn tăng lên nếu bạn:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất