Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Những ảnh hưởng của bệnh đối với cuộc sống

Related Articles

Viêm loét dạ dày là chứng bệnh tương đối phổ biến, nhưng không vì vậy mà bạn có thể xem thường. Nếu không được điều trị, bệnh có thể diễn tiến trở thành những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng. Người bị viêm loét dạ dày có thể gặp phải một trong vấn đề sức khỏe sau:

1. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày (hay xuất huyết bao tử) xảy ra khi vết loét ăn sâu xuống các lớp dưới niêm mạc là nơi có rất nhiều mạch máu. Tình trạng xuất huyết có thể diễn ra từ từ, gây thiếu máu, suy nhược cho người bệnh. Vết loét trúng mạch máu lớn gây xuất huyết ồ ạt, đe dọa tính mạng nên người bệnh cần được cấp cứu kịp thời.

Người bệnh có thể nhận ra mình bị xuất huyết trong dạ dày và ống tiêu hóa nói chung nếu thấy phân hoặc chất nôn ói có màu đen hoặc chứa máu.

Đây là một biến chứng rất thường gặp của bệnh. Vì vậy, viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Đến đây chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời.

2. Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Cẩn thận với rò dạ dày

Khi không được điều trị, dưới sự tác động của axit dạ dày và các loại enzyme tiêu hóa, vết loét có thể xuyên thủng thành dạ dày, tạo thành lỗ rò, khiến cho các chất trong hệ tiêu hóa tràn vào khoang bụng gây viêm nhiễm. Viêm phúc mạc (lớp màng bao bọc bên trong khoang bụng) là một tình trạng nguy hiểm, có thể gây viêm nhiễm toàn thân và đòi hỏi điều trị bằng kháng sinh hoặc phẫu thuật.

3. Chít hẹp môn vị và tắc dạ dày

viêm loét dạ dày có nguy hiểm không

Dù đã khỏi bệnh nhưng những vết loét sâu rộng khi lành thường để lại sẹo cho thành dạ dày. Đặc biệt nếu sẹo dính nằm tại môn vị (van ngăn cách dạ dày với tá tràng), sẽ gây tắc nghẽn ở cửa dưới dạ dày, cản trở sự lưu thông của thức ăn.

Tắc nghẽn làm cho người bệnh cảm thấy no sớm dù ăn chưa đủ, hay buồn nôn, nôn và sụt cân. Tuy tình trạng chít hẹp môn vị và tắc dạ dày không phải là biến chứng cần cấp cứu nhưng gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe bệnh nhân. Do đó, có là câu trả lời cho thắc mắc viêm loét dạ dày có nguy hiểm không.

4. Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Nguy cơ ung thư dạ dày

Viêm loét dạ dày cũng là một thể biểu hiện ung thư dạ dày. Những bệnh nhân có tiền căn gia đình bị ung thư dạ dày, trên 40 tuổi, dấu hiệu sụt cân, thiếu máu, xuất huyết tiêu hóa…là các đối tượng nguy cơ cao, cần được tầm soát ung thư dạ dày. Nguy cơ này càng cao hơn nếu người bệnh có nhiễm vi khuẩn H. Pylori.

Điều trị và phòng ngừa viêm loét dạ dày như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định kháng sinh để kìm hãm hoặc tiêu diệt H. Pylori (nếu có), giảm bớt hoặc thay thế các thuốc NSAID người bệnh đang sử dụng và áp dụng các biện pháp thúc đẩy vết loét mau lành như:

  • Các thuốc giảm hoặc ngăn dạ dày tiết axit: PPI (thuốc ức chế bơm proton), thuốc chẹn thụ thể H2
  • Thuốc trung hòa axit dạ dày
  • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm lành vết loét.

Trong quá trình nội soi dạ dày để quan sát tình trạng viêm loét, thường áp dụng nếu bệnh đã tiến triển tương đối nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiến hành các thủ thuật cầm máu cho vết loét bị xuất huyết.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất