Viêm kết mạc (đau mắt đỏ): Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy viêm kết mạc là gì? Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp là gì? Làm sao để điều trị và phòng bệnh hiệu quả? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu chung

Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là gì?

Viêm kết mạc (hay đau mắt đỏ) là tình trạng kết mạc – một lớp màng trong suốt đi dọc theo mí mắt và bao phủ lên tròng trắng của mắt – bị sưng lên do viêm, gây đỏ và đau nhức. Bạn có thể bị đau mắt đỏ ở một hoặc cả hai mắt.

Mặc dù tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và nhìn mất thẩm mỹ nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Bệnh thường xảy ra do bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus nên có khả năng lây truyền khá cao. Do đó, khi phát hiện bản thân bị đau mắt đỏ, hãy chủ động tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh. Ngược lại, nếu có người thân, bạn bè gặp tình trạng này, bạn nên hạn chế tiếp xúc gần với họ.

Những ai thường bị viêm kết mạc?

Viêm kết mạc là một bệnh tương đối phổ biến, có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải căn bệnh này. Dịch đau mắt đỏ thường hay xảy ra vào mùa thu.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là gì?

đau mắt đỏ

Khi kết mạc bị viêm, các mạch máu bên trong sưng và giãn rộng khiến cho phần tròng trắng của mắt có những đường màu đỏ. Trong trường hợp bị viêm kết mạc dị ứng, bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở mắt. Các chất gây dị ứng bao gồm: phấn hoa, lông vật nuôi và bụi trong nhà.

Trong trường hợp viêm kết mạc do nhiễm virus, mắt sưng lên và khô nên bạn sẽ chảy nhiều nước mắt. Còn với trường hợp nhiễm vi khuẩn, bạn sẽ thấy nhức và tấy, đau âm ỉ bên mắt bị đỏ.

Những triệu chứng thường thấy khác gồm:

  • Ngứa ở một hoặc cả hai mắt
  • Cảm thấy khó chịu ở mắt
  • Tiết nhiều dịch ở mắt và có thể đóng thành màng/ ghèn trong lúc ngủ khiến bạn khó mở mắt ra vào buổi sáng
  • Chảy nước mắt nhiều

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần đi khám nếu thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào mà cho là do đau mắt đỏ gây ra. Căn bệnh này rất dễ lây trong vòng hai tuần sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Do đó, chữa trị sớm không chỉ giúp bạn mau khỏi bệnh mà còn bảo vệ những người xung quanh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất